ทองพลุไส้ไก่ (อาหารว่างไทยโบราณ)ทองพลุไส้ไก่ (อาหารว่างไทยโบราณ) Thong Plu with Chicken Filling (Thai Appetizer)

ทองพลุจัดอยู่ในขนมไทยมงคล ก่อนนั้นทองพลุไม่ได้เป็นขนมไทยแต่ดั้งเดิม แต่เป็นขนมไทยที่สืบทอดมายาวนานจากวัฒนธรรมชาวโปรตุเกสที่เผยแพร่มาถึงประเทศไทย คือการใช้ไข่เป็นส่วนประกอบในการทำขนม ลักษณะตัวทองพลุจะกรอบนอกนุ่มใน ทองพลุแต่เดิมต้องรับประทานกับน้ำเชื่อม น้ำหวานกลิ่นต่างๆ แต่ความช่างสังเกตและประดิดประดอยของคนไทย ทองพลุจึงถูกปรุงแต่งเสริมไส้เค็มขึ้นหนึ่งในนั้นก็คือทองพลุไส้ไก่นั้นเอง

http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2784

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2425

ยอดผู้ชม 39063, Rating 4.84

วันที่เผยแพร่ 2014-04-17 09:00:02

source

Leave your vote

14 Comments

  1. ทำแป้งยังไม่เนียนเลย เวลาทอด ผิวก็จะขรุขระ ไส้สีจืดชืดไก่กับหอมใหญ่แค่นี้เองเหรอ ไส้แฉะมาก ไม่ควรใส่น้ำปลาและซอสเลยแค่เกลือกับพริกไท ดีกว่าไม๊คะ
  2. ขอตอบคำถามเรื่องการทอดนะครับ เป็นไปได้ยากครับที่จะทอดแค่กระทะเดียว ในวิทยาลัยในวัง หรือ ตามพระตำหนัก ถ้ามีเนูนี้ทำขึ้นมา ต้องตีแป้งสด ต้องทอดสดๆเท่านั้นครับ สาเหตุที่ทอดสองกระทะ อาจารย์ท่านกล่าวไว้ว่า กระทะแรก ให้เปิดเป็นไฟกลางถึงแรง และพอน้ำมันร้อน ให้หรี่เป็นไฟกลาง นำแป้งลงทอด พอแป้งลอย เซ็ตตัว ไม่เกิน20วินาที นำขึ้นกระทะใบที่สอง กระทะใบบี้ เปิดเป็นไฟอ่อนหรี่รอบเท่านั้น เพื่อให้ทองพลุสีสม่ำเสมทอ และคงรูปครับ  

    ฉะนั้นในการทำทองพลุทุกครั้ง จึ้งต้องทำสด ทอดสดใหม่ ไม่สามารถทำเก็บไว้ได้ เพราะจะทำให้ตัวทองพลุแห้ง กระด้างไม่อร่อย

    ซึ่งในวังเวลามีงานเลี้ยงรับรองบุคคลสำคัญ เชฟใหม่ก็เห็นท่านอาจารย์ให้ทอดในลักษณะนี้ครับ
  3. การแยกทอดกระทะ2ใบ ถ้าการทอดครั้งแรกเป็นอุณหภูมิต่ำเพื่อให้ตัวทองพลุอยู่ตัวก่อน แล้วนำลงทอดในกระทะอีกใบในอุณหภูมิสูงกว่าใบแรก เป็นไปได้ไหมที่จะใช้กระทะแค่ใบเดียวในการทอดเพื่อลดความยุ่งยาก โดยการทอดในอุณหภูมิต่ำทั้งหมดจนเสร็จ และตักพักไว้ แล้วจึงเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นจากการทอดครั้งแรก เพื่อนำลงทอดครั้งที่2 ให้มีสีเหลืองสวย เพราะในคลิปเชฟไม่ได้บอกเจาะจงว่าทำไมต้องใช้กระทอดถึง2ใบ ทอดในกระทะใบแรกเป็นไฟประมาณไหน เบาหรือแรง แต่แค่บอกว่าทอดใบแรกเพื่อให้ตัวทองพลุอยู่ทรงก่อน -_-
  4. ชอบเชฟคนนี้อะค่ะ อธิบายวิธีการต่างๆชัดเจน มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆแทรกตลอด สาธิตเมนูโบราณๆที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเยอะแยะเลย ชอบๆๆ ^ ^v

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu