บุหลันดั้นเมฆ ขนมไทยโบราณ สูตรนี้เนื้อแป้งบุ๋ม หยอดสังขยาได้กลมสวย อร่อยและน่ารับประทาน



บุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลง “บุหลันลอยเลื่อน” อันเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒ รูปลักษณ์จะคล้ายคลึงกับขนมน้ำดอกไม้ แต่สีสันจะเลียนแบบดวงจันทร์ที่ล่องลอบอยู่ท่ามกลางท้องฟ้า ตามเพลงพระราชนิพนธ์ มีส่วนประกอบด้านนอก (ตัวเมฆ) ตัวสังขยา (บุหลัน) เตรียมส่วนผสม แล้วทำตามขั้นตอนในคลิปได้เลยนะคะ ขอบคุณสูตรดี ๆ จากคุณเอ๋นะคะ ทำรับประทานตอนที่ทำเสร็จใหม่ ๆ จะอร่อย เหนียวนุ่ม หากทำค้างไว้นานแป้งจะแข็งขึ้นนะคะ
ส่วนผสมน้ำเชื่อมอัญชัน
– น้ำเปล่า 1 + 1/4 ถ้วยตวง
– ดอกอัญชันสด 20 ดอก (สีเข้มอ่อน เพิ่มลดได้ตามชอบ)
– น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำมะนาว ปรับสีน้ำเชื่อมให้สว่างขึ้น (ตามชอบ)

ส่วนผสมแป้ง (ตัวเมฆ)
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
– แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนชา
– แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนชา
– น้ำเชื่อมอัญชัน

ส่วนผสมสังขยา (บุหลัน)
– ไข่แดงไข่เป็ด 3 ฟอง (หากไม่มี ใช้ไข่ไก่แทนได้)
– น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
– หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
– ใบเตยแก่ 3-4 ใบ (ใช้ขยำ)
สูตรขนมอื่น ๆ ก็มีอีกหลายอย่างนะคะ
ขนมเทียนแก้วอัญชัน ไส้ถั่วเหลืองกวน ทำง่าย แบบไม่ต้องห่อใบตอง
https://youtu.be/2NfKxOZPcQI
ขนมผกากรอง ขนมไทยประยุกต์ ที่สวยน่ารับประทาน ไส้ถั่วเหลืองกวน หวานน้อย แป้งนุ่มหอมอร่อยลงตัว
https://youtu.be/YcZz2vuwsG4
ทองชมพูนุช ขนมไทยที่มีความละม้ายคล้ายทองเอก ทำไม่ยาก หอมนุ่มอร่อย
https://youtu.be/Vmj640OJF0A
#บุหลันดั้นเมฆ #ขนมไทย #ขนมบุหลันดั้นเมฆ

ยอดผู้ชม 1239, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2020-07-08 02:27:27

source

Leave your vote

2 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu