บุหลันดั้นเมฆ ขนมไทยโบราณ ทำกิน ทำขาย ทำง่ายๆ อร่อยมากๆ



บุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมไทยที่อร่อย หาทานยาก วันนี้ผมจะพามาทำขนมไทยโบราน “บุหลันดั้นเมฆ” แบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ และอร่อยด้วยครับ บุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตัวเนื้อขนมจะเป็นสีม่วงซึ่งได้จากสีของอัญชัน ส่วนไส้ตรงกลางจะเป็นสังขยารสชาติหวานๆเค็ม พอกินพร้อมกันอร่อยมากๆครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับผม

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 6 ช้อน
2. แป้งมัน 2 ช้อน
3. น้ำตาลทราย 3 ช้อน
4. ดอกอัญชัน 14 ดอก
5. หัวกะทิ 3 ช้อน
6. ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
7.น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อน
8.น้ำเปล่า 15 ช้อน

วิธีทำ
1. นำดอกอัญชัน น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ไปต้มรวมกัน จนกว่าดอกอัญชันจะออกสีตามต้องการ
2. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันเข้าด้วยกัน จากนั้นนำน้ำอัญชันที่ต้มไว้เทใส่ลงไปผสมให้เข้ากันดี อย่าให้เหลือเศษแป้งเลยนะครับ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
3. จากนั้นเรามาทำสังขยากัน เริ่มด้วยนำไข่แดงใส่ลงไปในภาชนะ ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป และใส่หัวกะทิลงไป จากนั้นขยำส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้
4. จากนั้นนำถ้วยตะไลไปนึ่งกับซึ่งเป็นเวลา 10 นาที
5. พอครบ 10 นาทีแล้ว จากนั้นก็นำแป้งที่เราเตรียมไว้หยอดลงไปในถ้วยจนครบทั้งหมด ปิดฝาซึ่งแล้วนึ่งต่อเป็นเวลา 1 นาที
6. พอครบ 1 นาทีแล้ว เปิดฝาซึ่ง แล้วทำการยอดไส้สังขยาลงไปตรงกลาง แล้วนึ่งต่อเป็นเวลา 5-8 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกดี

พูดคุยกันและติดต่องานรีวิวได้ที่แฟนเพจ ตามลิ้งค์ด้านล่างนะครับ
https://www.facebook.com/thaisurinkinzabzab/

ยอดผู้ชม 1588, Rating 4.89

วันที่เผยแพร่ 2020-06-24 06:57:31

source

Leave your vote

6 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu