ปลากริม ไข่เต่า ขนมไทยหอมมันกะทิ สูตรแป้งปลากริมนุ่มๆ ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไล วันนี้มีเมนู “ปลากริม ไข่เต่า” มาฝาก หาทายยากมาก ต้องลองทำเองเลยค่ะ

✅ส่วนผสม
– แป้งข้าวเจ้า 180 g
– แป้งมัน 120
– น้ำ 400 g
– กะทิ 400 g
– น้ำตาลปิ๊ป 350 g
– น้ำตาลทราย 90 g
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำร้อน สำหรับนวดแป้ง ค่อยๆ ใส่
– ใบเตย 2-3 ใบ

ถ้าชอบฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ ^^

✅ คลิปแนะนำ
ข้าวซอยไก่ อาหารเหนือ
https://www.youtube.com/watch?v=D-le1-bgTbg

วุ้นกะทิสด มะพร้าวอ่อน
https://www.youtube.com/watch?v=TwiFjiCxRdY
.
คั่วกลิ้งหมู
https://www.youtube.com/watch?v=DbYeauqldYI
.
ผัดกะเพราปลากะป๋อง
https://www.youtube.com/watch?v=K5Df9z0UaAk
.
ปลาราดพริก ปลาสามรส
https://www.youtube.com/watch?v=LaxctwXVoNo

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 60643, Rating 4.80

วันที่เผยแพร่ 2019-03-26 05:00:00

source

Leave your vote

27 Comments

  1. ลองทำตามแร้วค่ะทำตามทุกขั้นตอนเรยแต่ทำไมตอนนนวดแป้งออกมาไม่เหมือนกันค่ะเสียแต่แป้งเรยได้ทิ้งหมดเรยอยุ่ต่างปะเทศค่ะอยากกินมากหัดทำก้อล้มเหลว😥
  2. ดูอีกช่องก่อนดูวีดีโอนี้ เค้าพูดงงมาก ทำตามแล้ว เสียไปหมดเลย เลืกล้มความตั้งใจไปเลย แต่วีดีโอของคุณง่าย และเข้าใจง่าย เสียใจกับกะทิที่เสียไปกับแป้งที่เล่ะ ชอบวีดีโอคุณมากค่ะ
  3. สามารถนำน้ำกะทิและน้ำที่เขี้ยวด้วยน้ำตาลปี๊ปผสมกันแล้วไปต้มได้ไหมคะ? ใครรู้ตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณร่วงหน้านะคะ อิอิ
  4. ขนมปลากริมไข่เต่าน่าจะมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 (เพราะบทเพลงกล่อมเด็กมีในสมัยนั้น) โดยขนมปลากริม หน้าตาคือขนมแป้งปั้นเป็นตัวยาว ๆ ต้มกับน้ำ และเคี่ยวน้ำตาลปึกเติมรสชาติหวานจนมีสีน้ำตาลอ่อน ๆ รสชาติหวานและหอมน้ำอ้อย ส่วนขนมไข่เต่าก็เป็นแป้งปั้นเป็นตัวกลม ๆ ต้มกับกะทิให้เนื้อข้น จากนั้นเติมเกลือให้มีรสออกเค็มจนเมื่อมาถึงสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอาหารคาว-หวาน และผู้แต่งตำราแม่ครัวหัวป่าก์ในสมัยนั้นก็เพิ่งได้ทราบจากอุบาสิกาเนย ผู้นำขนมปลากริม และขนมไข่เต่ามาถวายแด่ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ว่าขนมทั้ง 2 ชนิดนี้ต้องกินคู่กัน เพราะขนมปลากริมมีรสชาติหวานจัด เมื่อกินคู่กันกับขนมไข่เต่าที่ออก รสเค็มปะแล่ม ๆ ก็จะเข้ากันดี โดยถ้ากินคู่กันแบบนี้ โบราณจะเรียกว่า ขนมแฉ่งม้า แต่หากกินแยกกัน ถึงจะเรียกว่า ขนมปลากริม และขนมไข่เต่า นั่นเองครับ
  5. น่ากินมาก จะลองทำค่ะเป็นขนมไทยที่ชอบมากๆ แต่ที่เคยเห็นที่เค้าขายมีบางร้านใส่เมล็ดงาขาวก็อร่อยดีนะคะ
  6. จำได้ว่าตอนมัธยมที่โรงเรียนจะมีการให้นักเรียนไปเรียนเสริมที่วิทยาลัยสารพัดช่าง แล้วเราเลือกลงเรียนทำขนม พอใกล้จะปิดเรียนครูจะสอบทำขนม โดยการจับฉลากเอาแล้วเราได้ทำขนมปลากริมไข่เต่า แล้วปั้นออกมาตัวใหญ่. ครูด่ายับเลย ...😅
  7. ขนมไทยๆที่หาทานยากคับสมัยนี้ เด็กรุ่นใหม่เด่วนี้ไม่ค่อยรุ้กัน ส่วนตัวผมชอบนะ ปา-กริมไข่เต่า ขอบคุณๆจิมที่นำเสนอลงคลิป น่าทานมากเลยคับ👏👏👏👏👏👏👏💖💖💖💖✌️😚✌️🎧

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu