ฝอยทอง สอนทำขนมไทยง่ายๆ วิธีทำฝอยทอง พร้อมเทคนิคการทำฝอยทอง แบบโบราณ



สูตรฝอยทอง ที่ทำวันนี้ จะเป็นการใช้ทั้งไข่เป็ด และไข่ไก่ วิธีทำฝอยทอง ขนมฝอยทอง นับเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากโปรตุเกส ฝอยทองแต่เดิมนิยมทำจากไข่เป็ด โดยใช้เพียงไข่แดง แต่ปัจจุบัน นิยมใช้ทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่ผสมกัน
จะทำให้ได้เส้นฝอยทองที่เหนียว นุ่ม ซึ่งวิธีการทำฝอยทองนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

สูตรฝอยทอง
ไข่เป็ด 10 ฟอง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
ไข่น้ำค้าง 40 ml (ประมาณ 1/4 ถ้วย)

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา

================================
เคล็ดลับ ของการทำ ฝอยทอง ให้อร่อยเส้นเหนียวนุ่ม ไม่คาว คือการเลือกใช้ใข่ที่ใหม่ สด และใช้ไข่น้ำค้าง ในปริมาณที่เหมาะสม
และการฟอกน้ำตาล ที่ใช้สำหรับทำน้ำเชื่อมฝอยทอง
การฟอกน้ำตาล สามารถทำได้ 2 วิธี
– ฟอกน้ำตาล กับเปลือกไข่
– ฟอกน้ำตาลกับไข่ขาว
เพียงง่ายๆ แค่นี้ ก็อร่อยได้แล้วค่ะ
=================================
วิธีทำชิฟฟ่อนใบเตย : https://youtu.be/eT0uh9xVK1Q
วิธีทำบัตเตอร์ครีม : https://youtu.be/VhI3gDlcCyA
ติดตามดูคลิปอื่นได้ที่ : https://goo.gl/gzfwJA
facebook : https://web.facebook.com/maekrua1970
ถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ ^^
หรือถ้าอยากให้ทำเมนูอาหารอะไร คอมเม้นท์ไว้ใต้คลิปเลยค่ะ

ยอดผู้ชม 65855, Rating 4.52

วันที่เผยแพร่ 2017-10-18 02:38:22

source

Leave your vote

11 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu