มัศกอดขนมไทยโบราณ Thai traditional dessert | happytaste



#มัศกอด #ขนมไทยโบราณ #Mascat #happytaste
วันนี้มาทำขนมไทยโบราณกันค่ะ มัศกอด เป็นขนมโบราณได้รับอิทธิพลมาจากยุโรปสมัยท้างทองกีบม้า แล้วมาดัดแปลงใส่วัตถุดิบของไทย ขนาดพอดีคำ สวยงามจึงมีลักษณะเหมือนคัพเค้ก เนื้อขนมจะเหมือนขนมไข่ มีการกล่าวถึงมัศกอดในกาพย์เห่ชมเครื่่องคาวหวานในรัชกาลที่2 ว่า

มัศกอด กอดอย่างไร น่าสงสัยใคร่ขอถาม

กอดเคล้นจะเห็นความ ขนมนามนี้ยังแคลง

เพราะว่าเป็นขนมชื่อเหมือนภาษาฝรั่ง คนไทยสมัยก่อนจึงสงสัยเรื่องชื่อขนม แต่เป็นขนมที่นอกจากสีสวยงามแล้วยังอร่อยเข้ากันดีกับมะพร้าว เป็นขนมที่สร้างสรรค์ดีค่ะ แม้จะอยู่ในยุคโบราณ น่าอนุรักษ์ไว้จริงๆค่ะ เพราะทำไม่ยาก สวยงาม จะทำขายก็เป็นขนมที่น่าสนใจมาก หรือทำในงานเลี้ยง งานสมรส จะดูดีมากๆเลยค่ะ ลองดูนะคะ💖😍😍

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 1 ถ.

ไข่ไก่ (L ) 2 ฟอง

น้ำตาลทรายป่น 80 ก.

เกลือ 1/4 ชช.

น้ำมะนาว 1 ซีก (2 ชช.)

กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.

ส่วนผสมครีมหน้าขนม

ไข่ขาว 2 ฟอง

น้ำตาลทราย 35 ก.

มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 ก.

สีผสมอาหารตามชอบ

Ingredients

cake flour 1 cup

egg (L ) 2

caster sugar 80 g

salt 1/4 tsp

lime juice 2 tsp

vanilla 1/2 tsp

Ingredients cream topping

egg white 2

caster sugar 35 g

shredded coconut 100 g with pinch of salt

food coloring as you like

***
++เนื้อขนมจะเหมือนขนมไข่ เวลาผสมแป้งแล้วไม่ต้องคนนาน ขนมจะยุบ

++อบรอบที่สองใช้แต่ไฟบน เพื่อให้ด้านบนขนมเซ็ตอยู่ตัวดี ไฟไม่ต้องแรงมาก มะพร้าวจะไหม้ได้

🌏Follow Me 🌏

SUBSCRIBE:
https://www.youtube.com/c/happytaste

Facebook:
https://www.facebook.com/byhappytaste/

ยอดผู้ชม 11235, Rating 4.85

วันที่เผยแพร่ 2019-04-02 05:00:04

source

Leave your vote

9 Comments

  1. ตามมาจากเล่ห์บรรกาลค่ะ^^
    มัศกอด..กอดอย่างไร น่าสงสัยใคร่ขอถาม
    กอดเคล้นจะเห็นความ ขนมนามนี้ยังแคลง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu