มัศกอด | ขนมไทย | Kanom Muscat | Thai Traditional Dessert

ขนมมัศกอดเป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ ลักษณะมีสีเหลืองนวล หอม คล้ายขนมไข่บ้านเราแต่มีการตกแต่งโดยใช้มะพร้าวขูด ผสมสีโรยหน้าเพิ่มขึ้นมา ไม่มีกลิ่นคาวไข่ เนื้อครีมนุ่มกำลังดี เปรียบได้ว่าเป็นคัพเค้กสไตล์ไทยๆ ท่านผู้ชมลองทำตามกันดูนะครับ ไม่ยากอย่างที่คิดแถมยังน่าทานอีกด้วย

http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2796

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2437

ยอดผู้ชม 86368, Rating 4.75

วันที่เผยแพร่ 2014-04-25 08:00:01

source

Leave your vote

39 Comments

  1. ชอบอาจารย์ใหม่จังค่ะ ให้ความรู้ทั้งด้านวิธีทำและประวัติความเป็นมา ขนมมัศกอดเนี่ยได้ยินชื่อกับเคยเห็นมานานแล้ว ดิฉันในฐานะที่เป็นนัก(ศึกษา)ประวัติศาสตร์คนหนึ่งก็สงสัยอยู่ว่าขนมนี้น่าจะมีอิทธิพลขนมจากพวกฝรั่ง และก็ไม่ผิดจากที่คิดไว้จริงๆ
    .
    และชอบมากๆที่พี่เล่าประวัติ เพราะอาหารไม่ได้สักแต่ทำกินเท่านั้น แต่มันยังสามารถเล่าถึง "รากเหง้า" ของสังคมได้ด้วย บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่เราว่ารู้ไว้ก็ไม่เสียหายอะไรนะคะ ดีเสียอีก ต่อไปเกิดเผื่อใครถาม เราก็จะได้สามารถอธิบายได้ เมื่ออธิบายให้เขาฟังได้ มันก็ดีกับตัวเองเพราะในสายตาคนอื่น เราก็จะกลายเป็นคนที่ดูดี เท่ สมาร์ท เพราะมีความรู้รอบตัวมาก ซึ่งว่าเรามันดีกว่าที่พอมีคนถามโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนถามที่เป็นชาวต่างชาติ แล้วเราตอบว่า "ไม่รู้ค่ะ/ไม่รู้ครับ" มันจะน่าอายแค่ไหนที่เราไม่รู้รากเหง้าของตัวเราและของสังคมเราเอง เอาล่ะ พิมพ์มาก็ยาวละ นี่คือความรู้สึกและความคิดเห็นทั้งหมดของเราค่ะ
    .
    สุดท้ายนี้ขอบคุณอาจารย์ใหม่สำหรับความรู้ที่ทำให้ได้เปิดโลกกว้างมากขึ้นค่ะ
  2. พูดเยอะจริงๆค่ะแต่ว่าเยอะด้วยสาระนะคะ
    มีที่มาที่ไปของขนม..หลายๆอย่างเราไม่เคยได้ยิน
    หรือบางทีคุณพ่อคุณแม่ของเราก้อยังไม่รู้เลยเหมือนกัน..เชฟใหม่มีความรู้ด้านขนมไทยโบราณเยอะดีค่ะ..ชอบๆคุณเชฟใหม่นะคะ
  3. สำหรับคนที่อยากดูวิธีทำอาจจะบอกว่าพูดเยอะไปอันนัเนอีกความเห็นนึง
    แต่ส่วนตัวก็ชอบค่ะ...ที่ชอบดูเชฟใหม่เพราะได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้..สำหรับคนที่ไม่ได้เรียนเฉพาะทางมาหรือไม่เคยฟัง ก็ได้มีความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาที่บางสาขาวิชาหาไม่ได้ในห้องเรียน...
  4. วิธีทำก็รู้เรื่อง แต่พูดเยอะไปอะ พูดเบอะมากเข้าใจว่าอยากให้ทุกคนเข้าใจแต่ไม่ต้องเล่าประวัติก็ได้ เพราะหลายๆคนเข้ามาดูวิธีทำไม่ได้เข้ามาฟังประวัติความเป็นมา ไม่ได้บอกว่าตัวเราเองดี แต่แค่เป็นประชาชนที่ติชมคุณใหม่ต้องทำความเข้าใจกับความเห็นทุกๆโพสต์
  5. ใช้ไอซิ่งแทนได้ค้าบ. / ใช้ะตะกร้อมือได้ค้าบ อาจจะออกแรงมากหน่อย / ขอบคุณค้าบทุกๆคำชม มัศกอดกอดอย่างไร ....อิอิ


    ขอบคุณทุกๆความเห็นนะครับ

    ติดตามเชฟใหม่กันไดั ในอินสตราแกรม และทางแฟนเพจนะครับ

    Instragram......chefmaikee

    Fanpage......Chefmaikee-FC

    ขอบคุณทุกๆการติดตามนะค้าบ
    สามารถถามไถ่กันได้ ตามที่บอกเลยคับ ทางอินสตราแกรม และแฟนเพจค้าบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu