ยำใบชะคราม จากหนังสือ "70 เมนูอาหารไทย" โดย พี่บีบิ๊ห์ บ่งบ๊ง



ยำใบชะคราม จากสูตรหนึ่งในหนังสือ “70 เมนูอาหารไทย”
โดย พี่บีบิ๊ห์ บ่งบ๊ง ผู้คร่ำหวอดในห้องก้นครัวพันทิปมายาวนาน
สั่งซื้อหนังสือได้ที่ http://www.misbook.com/shopexd.asp?id=1876

ส่วนผสม
======
+œ ใบชะคราม 400 กรัม
œ+ กุ้งชีแฮ้ลวก 100 กรัม
+œ เนื้อไก่ส่วนอกต้มฉีกเป็นเส้น 400 กรัม
+œ น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
+œ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
+œ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
+œ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
+œ น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
+œ หัวกะทิ ¼ ถ้วยตวง
+œ น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
+œ พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
œ+ มะพร้าวขูดคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
+œ เคยคั่วหรือกุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
+œ ถั่วลิสงคั่วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
+œ หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
+œ พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
====
1. นำใบชะครามมาล้างทำความสะอาด จากนั้นรูดใบออกจากก้าน (รูดแบบใบชะอม)
2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่ใบชะครามลงไปต้มประมาณ 3-5 นาที จากนั้นช้อนใบชะครามใส่กระชอนแล้วล้างน้ำเย็นทันที บีบน้ำให้แห้ง พักไว้
3. เคี่ยวหัวกะทิให้เดือดปุดๆ แต่ไม่ต้องให้แตกมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำพริกเผา เคี่ยวให้ละลาย ยกลงจากเตาแล้วเทหัวกะทิที่เคี่ยวไว้ลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี พักส่วนนี้ไว้
5. นำใบชะครามลวกใส่ในชามผสม ใส่ถั่วลิสงคั่วบด มะพร้าวคั่วบด เคยคั่วหรือกุ้งแห้งป่น หอมเจียว และพริกแห้งคั่วป่น
6. ใส่เนื้อไก่ กุ้ง และมะนาว
7. ค่อยๆ เทน้ำปรุงลงไปทีละน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี ถ้าแห้งไปให้เพิ่มน้ำปรุง แต่ไม่ควรให้ยำแฉะมาก
8. จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกขี้หนูแห้งคั่ว

แนะนำเคล็ดลับ
===========
ใบชะครามมีรสเค็มมาก จึงควรบีบล้างน้ำหลายรอบเพื่อขจัดความเค็มของใบให้ออกไป

ยอดผู้ชม 2684, Rating 4.44

วันที่เผยแพร่ 2016-04-11 11:32:09

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu