รวมมิตรน้ำกะทิ | FoodTravel ทำขนมไทย



รวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert ขนมหวานอย่างรวมมิตรน้ำกะทิถือว่าเป็นเมนูขนมที่ช่วยทำให้คลายร้อนได้ดีทีเดียว เวลาทานก็จะได้รสชาติที่หอม หวาน ชื่นใจ แต่ต้องทานตอนเย็นๆ นะคะ จะได้รู้สึกสดชื่น สำหรับขั้นตอนการทำอาจจะดูยุ่งยากไปหน่อย แต่จริงๆ แล้วทำง่ายมากๆ เลยคะ อยากให้ลองทำกันดูค่ะ

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=4744

วัตถุดิบรวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert

สำหรับ 3-5 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมตัวแป้งลอดช่อง
1.แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำใบเตย 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมตัวแป้งครองแครง
1.แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำอัญชัน 1/3 ถ้วย

ส่วนผสมตัวทับทิมกรอบ
1.แห้วดิบหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
2.แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วยตวง
3.น้ำหวานกลิ่นสละ 1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1.น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
3.ขนุนสุกหั่นเป็นเส้นๆ 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำกะทิ
1.น้ำกะทิอบควันเทียน 2 ถ้วยตวง
2.น้ำแข็งป่น

อุปกรณ์ที่ใช้
หม้อ ไม้คลึงแป้ง พิมพ์ครองแครง

วิธีทำรวมมิตรน้ำกะทิ Thai Iced Dessert
วิธีทำตัวลอดช่องสิงคโปร์
1.ทำตัวลอดช่องโดยการ นำน้ำใบเตยเข้าไมโครเวฟให้เดือดจัด ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากันหลังจากนั้นเทน้ำใบเตยใส่ลงไปแล้วใช้ไม้พายคนเร็วๆให้เข้ากัน เมื่อแป้งอุ่นๆแล้วนำมานวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน หากตอนนวดแป้งติดมือให้เรานำแป้งมันมาทาที่มือแล้วนวดต่อไปจนเข้ากันดี
2.นำแป้งนวลมาทาที่เขียงที่เราจะใช้นวดแป้ง แล้วนำก้อนแป้งออกมาวางแล้วใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งออกเป็นแผ่นบางๆ
3.เมื่อได้แป้งแผ่นบางๆแล้วก็ใช้มีดตัดแบ่งแป้งให้ออกมาเป็นเส้นๆใส่ภาชนะไว้ ระหว่างนี้ก็คอยโรยแป้งนวลลงไปด้วยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

วิธีทำครองแครง
1.นำน้ำอัญชันเข้าไมโครเวฟให้เดือดจัด ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นนำน้ำอัญชันที่เตรียมไว้ค่อยๆเทใส่ลงไปนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2.เมื่อนวดเข้ากันดีแล้วก็แบ่งเป็นก้อนเท่าๆกัน แล้วนำมากดลงที่พิมพ์ครองแครงจนหมด พักไว้ อาจจะโรยแป้งนวลเล็กน้อยที่ตัวครองแครงเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน

วิธีทำทับทิมกรอบ
1.นำแห้วดิบที่เตรียมไว้ มาแช่ลงในน้ำหวานกลิ่นสละสักครู่เพื่อให้สีติดที่ตัวแห้วจนทั่ว
2.เมื่อสีติดแล้วก็นำแห้วเทใส่ลงไปในแป้งมัน หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้แป้งติดตัวแห้วให้ทั่ว พักไว้

วิธีทำน้ำเชื่อม
1.ทำน้ำเชื่อมเตรียมไว้ โดยการนำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำลอยดอกมะลิและน้ำตาลทรายลงไปต้มจนน้ำตาลทรายละลายใส่ขุนนสุกลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมไว้

วิธีทำรวมมิตรน้ำกะทิ
1.ตั้งน้ำให้เดือด นำลอดช่องสิงคโปร์ ครองแครง และทับทิมกรอบที่เตรียมไว้ มาสลัดแป้งออกเล็กน้อย หลังจากนั้นนำลงไปต้มจนทุกอย่างสุก เมื่อสุกตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักใส่ถ้วยไว้
2.จัดเสิร์ฟโดยการตักรวมมิตรของเราใส่ถ้วย จากนั้นใส่น้ำเชื่อมลงไป คนๆพอเข้ากันกับตัวรวมิตร ตามด้วยกะทิอบควันเทียน และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

Ingredients

3-5 serve

Ingredients1
1. Tapioca flour 1/2 cup.
2. Rice flour 2 1/2 tbsp.
3. Pandan juice 1/3 cup.

Ingredients2
1. Tapioca flour 1/2 cup.
2. Rice flour 2 1/2 tbsp.
3. Butterfly pea juice1/3 cup.

Ingredients3
1. Water chestnut 1 cup.
2. Tapioca flour 1 cup.
3. Syrup 1/4 cup.

Ingredients4
1. Jasmine Water 1 cup.
2. Sugar 2 cup.
3. Jackfruit 1 cup.

Ingredients5
1. Coconut milk 2 cup.
2. Ice

ยอดผู้ชม 25175, Rating 4.60

วันที่เผยแพร่ 2018-05-12 08:30:00

source

Leave your vote

12 Comments

  1. สูตรหลอกแน่ๆ เรานวดมาเป้นชั่วโมงยังไม่ได้เลย ของจริงต้องใส่แป้งท้าวน้ำปูนใส อย่าทำเลยยย เสียของ👎👎👎👎👎👎

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu