ลอดช่อง ขนมไทยโบราณ สอนทุกขั้นตอน น้ำกะทิแบบเข้มข้น Lod Chong | happytaste



#ลอดช่อง #น้ำกะทิ
ลอดช่อง #ลอดช่องไทยน้ำกะทิ (Lod chong) Pandan noodles coconut milk ขนมไทยโบราณ ที่ยังคงอยู่ และคงความอร่อยไม่เบื่อเลย คิดว่าใครได้เห็นเป็นต้องอยากกิน ยิ่งถ้าน้ำกะทิหอมอร่อยหวานมัน ยิ่งทำให้ลอดช่องอร่อยขึ้นไปอีก วิธีทำดูเหมือนยาก แต่ก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน หอมอร่อยไม่แพ้ร้านดังเลยนะคะ แต่ขอบอกว่าเมื่อยแขนสุดๆ..555😆 พอเสร็จแล้วหายเหนื่อยเลย อร่อยจริงๆนะ ไม่ได้หลอก พูดจริงจัง! แต่คิดว่าคงไม่ทำบ่อย.. 555.. ยังไงก็ยังต้องพึ่งร้านดังอยู่ดีจ้า..😊 มาลองดูนะจ๊ะเพื่อนๆ มันรู้สึกดีนะเวลาทำอะไรสำเร็จ 😍

ส่วนผสม Ingredients

แป้งข้าวเจ้า 1+1/2 cup rice flour

แป้งเท้ายายม่อม 3/4 cup Arrowroot starch

แป้งถั่วเขียว 1/3 cup mung bean starch

ใบเตย 20-25 ใบ pandan leaves blend and filter

น้ำปูนใส 1500 ml. Limewater

*** น้ำปูนใส ใช้ปูนแดง 1-2 ชต. ผสมน้ำ 4ถต. แช่ค้างคืนอย่างน้อย1คืน แล้วตักส่วนน้ำใสมาใช้ ถ้ามีปูนเก่าที่แช่ไว้นานแล้ว ให้ใส่ปูนใหม่เพิ่มไปด้วย เพื่อไม่ให้ปูนเจือจางเกินไป เพื่อให้ลอดช่องเป็นตัวสวย ไม่เละง่าย

**** limewater is traditional ingredient you can make by use red lime stone paste 3-4 tbsp for water 1500 ml. soak for more one night and use upper clear water. you can see lime stone paste at asia market.
You can add water in red lime stone paste to use continue.

ส่วนผสมน้ำกะทิ coconut milk

กะทิ 500 ml. coconut milk

น้ำตาลมะพร้าว 400 g. coconut sugar

เกลือ 1/2 ชช. tsp salt

***
+ น้ำปูนใส ควรใช้แบบที่ทิ้งให้ตกตะกอนไว้นานหลายๆวัน เพื่อให้ไม่มีกลิ่น และควรใช้ที่มีความเข้มข้น ไม่จืด คือชิมดูจะมีรสเฝื่อน ถ้าอ่อนไปจะทำให้ลอดช่องเละ ไม่เป็นตัว

+วิธีดูว่าแป้งว่าใช้ได้แล้ว คือตักแป้งเล็กน้อยหยอดลงในน้ำใส่น้ำแข็งที่เตรียมสำหรับลอดช่อง ถ้าแป้งเป็นตัว ไม่เละ หยอดแล้วน้ำไม่ขุ่น จึงใช้ได้นำมาใส่ที่กดได้เลย

+ใช้น้ำปูนใสปั่นกับใบเตยไปเลย และต้องเหลือไว้บางส่วนสำหรับเติมตอนกวนแป้งด้วย จะช่วยให้แป้งไม่เป็นเม็ด และทำให้ตัวลอดช่องไม่เละ

+ การกวนแป้งต้องกวนจนแป้งมีสีเข้มขึ้น และเป็นเงาใส จึงจะนำมาลอดช่องได้

+ แป้งที่ได้ที่แล้ว เวลาลอดลงมาในน้ำเย็น น้ำจะไม่ขุ่น

+ภาชนะสำหรับทำลอดช่อง อาจใช้กระป๋องเจาะรู หรือใช้ซึ้งสำหรับนึ่งมาดัดแปลงใช้แทนได้ค่ะ

+ขนาดตัวลอดช่องก็แล้วแต่ขนาดรูสำหรับรอดว่าใหญ่หรือเล็ก

+ต้องใช้น้ำเย็นจัดรองตอนลอดช่อง เพื่อให้แป้งอยู่ตัว และต้องเปลี่ยนน้ำถ้าเริ่มร้อน ไม่ควรแช่เส้นลอดช่องไว้ในน้ำนานเกินไป เส้นจะอืด

+น้ำกะทิ ควรใช้มะพร้าวขูดและน้ำตาลมะพร้าว จะทำให้กะทิหอม โดยไม่ต้องอบควันเทียน

+น้ำกะทิเวลาตั้งไฟ ต้องคอยคนไม่ให้แตกมัน จะหอมอร่อยกว่า

#ความล้มเหลวจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าความตั้งใจที่จะประสบความสำเร็จแข็งแรงพอ.

Failure will never overtake me if my determination to succeed is strong enough.

– OG Mandino –

ขอบคุณเพื่อนๆมากๆจากใจเลยค่ะ สำหรับทุกๆการกดติดตาม กดไลค์ กดแชร์🙏🙏 ขอให้เพื่อนๆมีแต่ความสุข โชคดี มั่งมี ร่ำรวยทุกคนค่ะ💙💜

🌏Let’s connect 🌏

SUBSCRIBE:
https://www.youtube.com/c/happytaste

Facebook:
https://www.facebook.com/byhappytaste/

ยอดผู้ชม 827633, Rating 4.67

วันที่เผยแพร่ 2018-06-19 02:00:00

source

Leave your vote

47 Comments

  1. รีบไปเติมปูนเพิ่มเลย เพราะแตะๆๆน้ำปูนไม่มีรสเฝื่อนเติมปูนไป ครึ่งกำมือ น้ำถังใหญ่พรุ่งนี้จะลองแตะแล้วชิมอีกที. ขอบคุณมากนะคะ หัดทำ
  2. หลายคนมีคำถามน้ำปูนไม่มี ใช้อะไรแทน แต่ยังไม่มีใครตอบ
    รบกวนด้วยค่ะ เพราะทำโดยไม่มีน้ำปูนใสเพราะอยู่ต่างประเทศ ต้องทิ้งหมดเลย ไม่สำเร็จ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu