วิธีทำกรอบเค็มขนมไทยโบราณหอมอร่อยไม่ติดฟัน Krob Kem Recipe | happytaste



#สูตรกรอบเค็ม #กรอบเค็ม #KrobKem #happytaste
มาทำของว่างไทยโบราณชื่อว่า กรอบเค็ม หอมอร่อย เก็บได้นาน ทำกินเองก็ง่าย ทำเป็นอาชีพเสริมก็ดี หอมอร่อยสไตล์ไทย แถมเก็บได้นาน แต่กินแล้วเพลิน คงไม่ได้เก็บนานหรอกค่ะ👍👍😀

ส่วนผสมตัวแป้ง

แป้งสาลีเนกประสงค์ 2 ถ. (190 ก.)

ไข่แดง 1 ฟอง

น้ำมันพืช 2 ชต.

น้ำปูนใส 2 ชต.

หัวกะทิ 1/4 ถ.

เกลือ 1/2 ชช.

น้ำมันพืชสำหรับทอด

ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ

รากผักชี 4-5 ราก

กระเทียม 2 ชต.

พริกไทย 1 ชต.

น้ำตาลมะพร้าว 100 ก.

น้ำ 40 ก.

เกลือ 1/2 ชช.

น้ำปลา 1 ชช.

Ingredients

all purpose flour 2 cup

egg yolk 1

vegetable oil 2 tbsp

limewater 2 tbsp

coconut milk 1/4 cup

salt 1/2 tsp

oil for flying

Ingredients coating sugar

coriander root 4-5

garlic 2 tbsp

pepper seed 1 tbsp

coconut sugar 100 g

water 40 ml.

salt 1/2 tsp

fish sauce 1 tsp

***
1.รีดแป้งให้บางที่สุด ยิ่งบางจะยิ่งกรอบ

2.ตอนเริ่มทอดใช้ไฟกลาง ให้แป้งพอง แล้วเบาไฟเล็กน้อย ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ถ้าไฟแรงสีจะเข้มมากไป

3.ทำน้ำตาลเคลือบ พอเดือดเป็นฟองละเอียด ก็ใส่แป้งทอดลงคลุกเบาๆ ระวังแตก ไม่ต้องให้เหนียวมาก พอเย็นจะเหนียวขึ้นอีก

4.นวดแป้งไม่ต้องนาน แค่พอเข้ากันดี ก็นำไปรีดได้เลย

5.ทอดแป้งแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันจนแห้งดี ค่อยคลุกน้ำตาล จะทำให้แป้งยังกรอบอยู่นาน

🌏Follow Me 🌏

SUBSCRIBE:
https://www.youtube.com/c/happytaste

Facebook:
https://www.facebook.com/byhappytaste/

ยอดผู้ชม 19429, Rating 4.84

วันที่เผยแพร่ 2019-03-27 06:15:02

source

Leave your vote

7 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu