วิธีทำขนมต้มแดง,Thai Kanom Tom Daeng(ขนมไทยโบราณ)สไตร์บ้านๆbyแม่เนย l แม่เนย น้องพอสDIY



สวัสดีค่ะวันนี้มาทำขนมไทยโบราณซึ่งเป็นขนมที่หาทานได้ยากแล้วเวลานี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีทำขายอาจจะมีทำไว้ทานเองในครัวเรือนสูตรนี้แม่เนยได้มาจากคุณป้าของแม่เนยเองค่ะทำง่ายๆไม่ยุ่งยากเดียวเรามาลองลงมือทำกันเลยค่ะ
..ส่วนผสม..
1.มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ถต.
2.น้ำตาลตะโนดหรือน้ำตาลปี๊ปก็ได้ค่ะ 2+1/2 ชต.(ใครชอบหวานมากอาจเติมน้ำตาลเพิ่มได้ค่ะ)
3.น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 1/2 ถต.
4.แป้งข้าวเหนียว 1 ถต.

วิธีทำ
..นำน้ำมะพร้าวและน้ำตาลตะโนดมาใส่กระทะเคี่ยวจนน้ำตาลละลายใส่มะพร้าวลงไปผัดให้งวดเหลือน้ำขลุกขลิกเล็กน้อยค่ะ
..นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าให้แป้งเนียนเข้ากันค่ะ(เวลานวดแป้งค่อยๆเทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยก่อนนะค่ะเดียวแป้งเหลวเกิน)
..ต้มน้ำให้เดือดปั้นแป้งทำเป็นแผ่นแบนๆขนาด1 นิ้วแล้วนำแป้งไปต้มให้สุกค่ะ(แป้งสุกจะลอยขึ้นมาค่ะ)นำแป้งที่สุกมาพักในน้ำเย็น
..เสร็จแล้วนำแป้งที่แช่ในน้ำเย็นตักขึ้นมาให้เสด็จน้ำแล้วนำมาคลุกกับมะพร้าวที่เราเคี่ยวกับน้ำตาลไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน. แค่นี้ก็เสร็จแล้วพร้อมรับประทานได้เลยค่ะ รับรองความอร่อยค่ะ

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามรับชมค่ะ

ยอดผู้ชม 1022, Rating 4.09

วันที่เผยแพร่ 2018-09-18 12:38:12

source

Leave your vote

1 Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu