วิธีทำขนมต้ม ขนมไทยโบราณที่เชื่อกันว่าเป็นของโปรดของพระพิฆเนศ | ปลูกปรุงกินกับแม่ต้อม



#ขนมต้ม #ขนมไทย #ขนมโบราณ

ขนมต้มเป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เข้ามาพร้อมกับศาสนาพราหมณ์และลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า โดยเชื่อกันว่าพระพิฆเนศโปรดขนมนี้มาก ครั้งหนึ่งเสวยเข้าไปจนเต็มพุง เมื่อขี่หนูกลับวิมาน ระหว่างทางหนูมาเจองู ตกใจจึงหยุดทันที พระพิฆเนศตกจากหลังหนู พุงแตก พระพิฆเนศเสียดายขนมจึงกอบเข้าใส่พุงใหม่แล้วเอาซากงูที่ตีตายแล้วมาพันพุงไว้ แล้วจึงกลับไปวิมาน ต่อมาได้มีบทบาทสำคัญในพิธีบวงสรวงเทวดาในพิธีกรรมต่างๆ เช่น ยกเสาเอก ตั้งศาลพระภูมิ ในประเพณีสู่ขอแต่โบราณในบางท้องที่ใช้ขนมต้มด้วย ดังมีเพลงพวงมาลัยร้องเล่นว่า

โอ้ละเหยลอยมา
ลอยมาแล้วก็ลอยไป
พ่อแม่ท่านเลี้ยงมายาก
จะกินขันหมากให้ได้
ไม่ได้กินหนมต้มอมน้ำตาล
น้องไม่รับประทานของใคร
พวงเจ้าเอ๋ยมาลัย
ถอยหลังกลับไปเถิดเอย

อัตราส่วนผสมไส้ขนม
มะพร้าวขูดขาว 150 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม
น้ำเปล่า 50 มล.
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

อัตราส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
หัวกะทิ 50 มล.
น้ำอัญชันหรือน้ำใบเตย 140 มล.

มะพร้าวขูดสำหรับคลุกขนม 150 กรัม
(นึ่งและใส่เกลือเล็กน้อย)

ยอดผู้ชม 591, Rating nan

วันที่เผยแพร่ 2021-04-08 23:27:35

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu