วิธีทำขนมเปียกปูนดำ ขนมไทยโบราณ/Sek Food & DIY



ขนมเปียกปูนดำขนมไทยโบราณ ทำกินเองแบบบ้านๆby Sek Food
ส่วนผสม
1.กาบมะพร้าวเผาบด 1/2 ถ้วยตวงหรือถ้าชอบสีดำที่เข้มขึ้นให้เพิ่มกาบมะพร้าวเผาลงไปค่ะ
2.น้ำปูนใส 1.5 ลิตร
3.แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม
4.น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
5.น้ำตาลทราย 150 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.กะทิ 1 ถ้วยตวง
8.มะพร้าวทึนทึกขูดนึ่งให้ร้อน 5 นาทีโรยเกลือเล็กน้อย
9.น้ำปูนใส 1-2 ถ้วยตวง สำหรับไว้ใส่ตอนขนมข้นเกินไปค่อยๆทะยอยใส่นะค่ะ สำหรับของแอดใส่เพิ่มไปประมาณ 1.5 ถ้วยตวงค่ะ
ปล.ใช้เวลาในการกวนขนมเปียกปูนนานประมาณ 40-60 นาทีเลยค่ะแต่ถ้าทำปริมาณเยอะๆก็จะต้องกวนนานหน่อยนะค่ะ
ขนมเปียกปูนดำที่ใช้ได้เวลาเทใส่ถาดพักไว้ให้เย็นหน้าขนมจะไม่แตกค่ะ..แต่ถ้าหน้าขนมแตกวิธีแก้ให้นำมาใส่หม้อเติมน้ำปูนใสลงไปประมาณ1/2หรือ1 ถ้วยตวง กวนต่อจนขนมได้ที่ ทดลองว่าขนมใช้ได้หรือยังให้ใส่ถ้วยเล็กน้อยพักให้ขนมเย็นแล้วแกะดูถ้าขนมล่อนไม่ติดถ้วยแสดงว่าขนมเราใช้ได้แล้วค่ะจากนั้นนำขนมมาเทใส่ถาดพักให้เย็น 2-3 ชั่วโมงแล้วค่อยนำมาตัดทานค่ะ
ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามรับชม
เฟสบุ๊ค:Sek Food & DIY

ยอดผู้ชม 4301, Rating 4.85

วันที่เผยแพร่ 2020-06-02 15:26:56

source

Leave your vote

5 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu