วิธีทำข้าวมันไก่ ในหม้อหุ้งข้าว พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้อร่อยมาก เมนูอาหารไทย



Easy cooking :: นำเสนอการทำอาหารที่เข้าใจง่าย สามารถทำตามได้ง่ายๆ
ขอบคุณที่เข้ามารับชม…ฝากกดติดตามด้วยนะค่ะ

ข้าวมันไก่
ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
– ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
– สะโพกไก่ แล่เอาแต่เนื้อ 4 ชิ้น
– น้ำมันไก่ 1/4 ถ้วย
– กระเทียมไทยสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
– ขิงแก่ชิ้นเท่าหัวแม่มือ ทุบพอแตก 5 ชิ้น
– เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 5 ใบ
– น้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ หรือโครงไก่ 2 +1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่า)
– แตงกวา 4 ลูก
– ผักชี 1 ต้น

“น้ำจิ้มข้าวมันไก่”
– เต้าเจี้ยวดำ 5 ช้อนโต๊ะ
– ขิงแก่สับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมแกะเปลือกสับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
– พริกจินดาสับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเชื่อมข้น ๆ 4 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ โดยใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองค่ะ จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวจนสะอาดแล้วลงไป ผัดให้เข้ากันดี จนเม็ดข้าวเป็นสีขาวขุ่น แต่ไม่ต้องให้ขุ่นทั้งหมดนะคะ

2. ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าว แล้วใส่ใบเตย เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำซุปตามลงไป ใช้ตะเกียบหรือทัพพีคนข้าวให้เข้ากับน้ำ วางเนื้อสะโพกไก่ลงไป แล้วนำไปหุงตามปกติค่ะ

3. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในโถสำหรับปั่นน้ำผลไม้เลยค่ะ

4. นำไปปั่นจนส่วนผสมเข้ากัน แต่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสดู ตามใจชอบ

5. พอข้าวสุกดีแล้วถึงเวลาที่เราจะจัดเสริฟข้าวมันไก่ได้แล้วค่ะ ก็ให้เราตักข้าวมันของเราใส่จาน แล้วสับไก่ให้เป็นชิ้นพอคำวางเรียงลงไป ตามด้วยแตงกวา และผักชีนิดหน่อย เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้

ยอดผู้ชม 47393, Rating 4.69

วันที่เผยแพร่ 2018-10-31 11:12:08

source

Leave your vote

8 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu