วิธีทำพริกแกงเผ็ด สูตรพริกแกงเผ็ด | Red curry paste สอนทำอาหาร สูตรอาหาร ทำกินเองง่ายๆ | นายต้มโจ๊ก



พริกแกงเผ็ด ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Red curry paste เป็นเครื่องแกงที่เป็นส่วนผสมสำคัญกับอาหารไทยหลากหลายเมนู แต่ส่วนตัวแล้วการซื้อพริกแกงที่ขายตามตลาดนั้นมักไม่ค่อยถูกใจเท่าทำเอง วันนี้เลยนำ วิธีการทำพริกแกงเผ็ดมาฝากรับรองว่าง่าย และ ถึงเครื่องแกง ทำให้แกงของคุณอร่อยมากยิ่งขึ้นแน่นอน
ดูวิธีทำเพิ่มเติมที่ https://goo.gl/jUPvj9

ส่วนผสม
-ตะไคร้ 3ต้นใหญ่
-ข่า ½ หัว
-ผิวมะกรูด 1 ลูก
-พริกแห้งใหญ่ 12 เม็ด (ถ้าชอบให้สีแดงสวยใส่เยอะๆ )
-พริกแห้งเล็ก 8 เม้ด ( ถ้าชอบเผ็ดใส่เยอะๆ )
-กระปิ ½ ช้อนโต๊ะ
-เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 18-20 กลีบ
-หอมแดง 4-5 หัว

วิธีทำ
1.ซอย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ให้เป้นชิ้นเล็กๆเพื่อให้โขลกง่าย
2.ล้างพริกแห้งด้วยน้ำเพื่อนำฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมออก
3.ใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง กะปิ เกลือ ลงไปโขลกในครกจนแหลก
4.ใส่กระเทียม และหอมแดง ลงไป (ใส่การทำพริกแกงเราจะใส่กระเทียมมากกว่าหอมแดง)
5.หลังจากนั้นโขลกต่อจนละเอียดตามต้องการ เป็นอันเสร็จ

ติดตามพูดคุยกับ “ทำกินเอง” ช่องทางอื่นๆได้ที่
Facebook https://www.facebook.com/tumkinaeng/
Twitter https://twitter.com/adsnakjan
Google+ https://plus.google.com/b/103923011820417416873/103923011820417416873

ยอดผู้ชม 851979, Rating 4.76

วันที่เผยแพร่ 2016-10-06 07:30:00

source

Leave your vote

20 Comments

  1. พริกแกงแต่ละภาคแต่ละบ้านแต่ละสูตรจะใส่เครื่องต่างกัน แต่หลักๆ คือ สิ่งที่พี่เขาทำให้ดูนี่แหละ เทคนิคอะไรใส่ก่อนหลัง มันก็แล้วแต่คนอีก ออกมาอร่อยก็ถือว่าใช้ได้
  2. ขอบคุณที่ทำให้ดูและมีส่วนผสมพร้อม ทำให้เตรียมเครื่องได้ แล้วคอยๆทำตาม หลายครกละ ที่ใส่เพิ่มจากสูตรนี้คือยี่หร่า หนูเพิ่มเอง(จากคนที่ซื้อกิน เลยกลายเป็นทำแทนแล้ว ทำต่อไปนะค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่า)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu