สอนทำขนมไทย ขนมชั้นใบเตย สอนทำอาหารไทย ขนมไทย อนุรักษ์ขนมไทย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวพิศพิไลมีเมนูขนมไทยๆ มาฝากค่ะ นั่นคือ ขนมชั้น ใบเตย ทำไม่ยากเลยค่ะ วันหยุดก็พาลูกพาหลานทำ ช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยๆ จ้า ขนมไทยหาทานยากแล้วค่ะทุกวันนี้ อยากกินก็ต้องทำเองค่ะ

✅ ส่วนผสม
– แป้งมัน 240 g
– แป้งท้าวยายม่อม 75 g
– แป้งข้าวเจ้า 15 g
– น้ำตาลทราย 500 g
– หัวกระทิ 500 ml
– หางกระทิ 550 ml
– ใบเตยฉีก 3-4 ใบ
– น้ำใบเตยเข้มข้น 100 ml
– เกลือ 1 ช้อนชา
– กลิ่นมะพร้าว 1 ช้อนชา

✅ วิธีทำ

เอาหม้อตั้งไฟ ใส่หางกระทิ น้ำตาล เกลือ ต้มให้เดือด ดูให้น้ำตาลละลายดี พักไว้ก่อน
.
เตรียมชามผสมใส่แป้ง 3 อย่างลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ ใส่หัวกะทิลงไปทีละน้อยๆ ค่อยๆ ขยำนวดแป้งให้เป็นก้อน แล้วนวดต่ออีกประมาณ 20 นาที เพื่อให้แป้งนุ่มเหนียวดี พอนวดแป้งได้ที่แล้วให้ใส่หัวกระทิส่วนที่เหลือตามลงไปคนให้เนียน แล้วใส่หางกระทิที่ต้มกับน้ำตาลไว้ ใส่ลงไปขณะที่ยังร้อนๆ ได้เลยค่ะ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกใส่สีเขียวจากน้ำใบเตยที่เตรียมไว้ ส่วนที่สองใส่กลิ่นมะพร้าวคนให้เข้ากัน
.
ต้มน้ำให้เดือดใส่ใบเตยฉีกลงไป เวลาที่นึ่งขนมชั้นจะได้มีกลิ่นหอมดี เอาถาดที่จะใส่ขนมชั้นทาน้ำมันบางๆ ให้ทั่วๆ แล้วนำถาดไปนึ่งให้ร้อน ประมาณ 5 นาที นำน้ำขนมชั้นสีเขียวมาเทใส่พิมพ์ อย่าลืมคนแป้งทุกครั้งก่อนเทใส่พิมพ์ แบ่งใส่ชั้นละเท่าๆ กัน นึ่งชั้นละ 5 นาที สลับสีเขียวกับขาว ชั้นบนๆ อาจจะใช้เวลานึ่งนานขึ้นอีกหน่อย เพราะขนมจะหนาขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ทำแบบนี้สลับกันจนเสร็จเลย พักขนมชั้นไว้ให้เย็น ค่อยเอาออกจากพิมพ์ ถ้าร้อนจะเอาออกจากพิมพ์ยาก ขนมจะไม่สวยค่ะ พอเอาออกจากพิมพ์ก็เอามาตัดเป็นชิ้นๆ ตามขนาดที่ชอบเลยค่ะ จัดใส่จาน แบ่งไว้ให้แม่เอาไปใส่บาตร กับแบ่งคนโน้น คนนี้ก็หมดพอดีจ้า ขนมชั้นอร่อยๆ แบ่งกันกินจ้า ถ้าชอบก็ลองทำนะคะ ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ

✅ เมนูแนะนำ

ขนมฝอยทอง
https://www.youtube.com/watch?v=gDko6fFqVgA
.
เครปเย็น
https://www.youtube.com/watch?v=cYkgmTQnOps
.
สอนทำโยเกิร์ต รสธรรมชาติ
https://www.youtube.com/watch?v=NjI1YZ_m83A

สอนทำโยเกิร์ต รสวุ้นมะพร้าว
https://www.youtube.com/watch?v=m2wLmflOrDQ
.
ปลาหมึกนึ่งมะนาว ยัดไส้หมูสับ
https://www.youtube.com/watch?v=7IyoMj3eKFk
.
ผัดไทยกุ้งสด
https://www.youtube.com/watch?v=CW4u8H9lgs8
.
😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 261607, Rating 4.79

วันที่เผยแพร่ 2017-02-13 05:00:03

source

Leave your vote

39 Comments

  1. ทำแล้วนึ่งแล้วสุกเป็นที่ๆค่ะเป็นเพราะซึ้งรึเปล่าค่ะเพราะซึ้งเรา้ก่าแล้วปิดไม่ค่อยสนิทเกี่ยวไหมค่ะหรือเป็นเพราะอะไร3รอบแล้วเหมือนเดิมค่ะ😔
  2. สอบถามพี่พิศพิไลหน่อยค่ะ ขั้นตอนที่แบ่งน้ำเป็นสองสี ปริมาณน้ำในถ้วยตรงคือกี่MLคะ พยายามแอบส่องแอบซูมที่ถ้วยตวงแล้วแต่เห็นเป็นหน่วยg อ่าค่ะ 555

    และ ทำยังไงให้สีใบเตยออกมาเป็นสีเขียวอ่อนสวยเหมือนของพี่พิศคะ ลองทำดูแล้วออกมาเป็นสีเขียวแก่ค่ะ(ทำ3รอบเหมือนกันค่ะ) TT
    หรือเป็นเพราะปริมาณของใบเตยมากไปหรือป่าวคะ?
    ปล.สูตรนี้ของพี่พิศอร่อยจริงงงงค่ะ ! ทุกคนชมเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยและเหนียวนุ่มมาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu