สอนทำขนมไทย สังขยาฟักทอง ไม่ใส่แป้ง สูตรทำขาย ทำกิน แบบถาด แบบกล่อง ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



สวัสดีค่ะ ครัวพิศพิไลวันนี้ มีเมนูขนมหวานมาฝาก ” สังขยาฟักทอง ” จะทำเป็นแบบกล่องเล็กๆ ไว้ทำขาย ทำกิน ทำเป็นของฝากได้ค่ะ
.
✅ ส่วนผสม สังขยาฟักทอง
– ฟักทองล้างน้ำ ปอกเปลือกแล้ว หั่นเป็นเส้นแล้ว 500 g
– น้ำตาลมะพร้าว 500 g
– หัวกะทิ 550 ml
– เกลือ 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 6 ฟอง ( เบอร์ 2 ) หรือไข่เป็ดก็ได้ หรือจะผสมกันอย่างละครึ่งก็ดีค่ะ
– ใบเตย 3-4 ใบ ล้างน้ำหั่นท่อนไว้
.
✅ วิธีทำ สังขยาฟักทอง
.
เริ่มจากการต่อยไข่ใส่ถ้วยทีละฟอง ขยำกับใบเตย พอไข่แตกเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปิ๊ปลงไปขยำให้ละลายดีค่ะ จากนั้นใส่เกลือ และค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ลงไป ขยำทุกอย่างให้เข้ากันดี
.
กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้เนื้อสังขยาเนียน นุ่ม และไม่มีเศษเปลือกไข่ น้ำตาลปิ๊ปที่ไม่ละลาย เศษใบเตย ปะปนลงไปในเนื้อสังขยาค่ะ
.
นำฟักทองเรียงๆ ใส่กล่องฟรอยด์ ใส่สังขยาไข่ลงไปพอปริ่มๆ นำไปเรียงวางในซึ้ง ให้มีช่องว่าง ให้ไอน้ำระเหยขึ้นมาได้ด้วยค่ะ จะได้สุกทั่วถึงต้มน้ำให้เดือด นำซึ้งที่ใส่สังขยามานึ่ง ปิดฝาซึ่งและห่อฝาด้วยผ้าขาวบาง ป้องกันไอน้ำหยดใส่หน้าขนม จากนั้นลดไฟลง ให้เหลือไฟอ่อนๆ สังขยาจะหน้าเนียนสวย ไม่แตกมัน ไม่มีฟองอากาศค่ะ
.
ใช้เวลานึ่งประมาณ 20-30 นาที อยู่ที่ขนาดของถ้วยขนมด้วยค่ะ สังขยาฟักทองสูตรนี้ ชิมแล้วอร่อยถูกใจสุดๆ ใครชอบเมนูขนมหวานแบบไทยๆ ก็ลองทำดูนะ และอย่าลืมกด Like กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ ^^ จะได้ติดตามคลิปใหม่ๆ ของครัวพิศพิไลทุกวันเที่ยงตรงนะคะ
.
✅ เมนูแนะนำ
.
สังขยาฟักทอง แบบถาด
https://www.youtube.com/watch?v=H-gS7ssYlNc
.
ขนมปังปิ้ง 10 หน้า
https://www.youtube.com/watch?v=padvIOcMOSU
.
หมูทอดกระเทียม กรอบๆ ไม่อมน้ำมัน
https://www.youtube.com/watch?v=AgwV6IpdpaM
.
แหนมซี่โครงกระดูกหมู
https://www.youtube.com/watch?v=aXlvPZFlSxE
.
ซี่โครงหมูผัดตะไคร้
https://www.youtube.com/watch?v=f4x6IgU_eyY
.
😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 453399, Rating 4.83

วันที่เผยแพร่ 2017-03-19 05:00:00

source

Leave your vote

23 Comments

  1. อร่อยค่ะหวานกำลังดี แต่รู้สึกว่าใช้ไข่ไก่แล้วเนื้อนิ่มเกินไป ตัดจากถาดไม่ได้เลยค่ะ งวดหน้าคิดว่าจะลองใช้ไข่เป็ดอย่างเดียว ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu