สอนทำอาหารไทย ขนมไทย ขนมดอกจอก อนุรักษ์ขนมไทย เมนูหายาก ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวพิศพิไลจะชวนมาทำขนมไทย ซึ่งหาอร่อยๆ ยากแล้วเดี๋ยวนี้ ต้องลงมือทำเองแล้วค่ะ ไปตลาดอีกละ เจอพิมพ์ขนมดอกจอก ซื้อเก็บไว้อันนึง วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดี จัดซะเลยค่ะ

✅ ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 100 g
แป้งมัน 100 g
แป้งสาลี 50 g
น้ำตาลทราย 50 g
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำปูนใส 200 ml
หัวกะทิ 150 ml
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับผสมแป้ง
เกลือ 1.5 ช้อนชา

สั่งซื้อพิมพ์ดอกจอกทองเหลือง : http://ho.lazada.co.th/SHPPVP
สั่งซื้อกระทะทองเหลือง : http://ho.lazada.co.th/SHPNt4

✅ วิธีทำ
ใส่น้ำปูนใส ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน แป้งสาลีเอนกประสงค์ลงไป ผสมให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่ เกลือ กะทิ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันดี จากนั้นกรองด้วยตะแกรงเพื่อให้เนื้อแป้งละเอียด เนียนดี

งาขาว งาดำ เราจะค่อยๆใส่ในแป้ง เวลาจะทอดขนม ก็ใส่ไป ทอดไป สลับกันค่ะ เพราะถ้าใส่ไปเลย เม็ดงาจะบวมน้ำ เม็ดไม่สวยจ้า

ขั้นตอนต่อนมา ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้น้ำมันเยอะๆ ในการทอด ขนมจะพองสวยค่ะ ตั้งกระทะ เปิดเตา เอาพิมพ์ขนมดอกจอก แช่น้ำมันไว้ให้ร้อนก่อน พอร้อนได้ที่ เอาพิมพ์ขนมขึ้นมาซับกระดาษ แล้วจุ่มในแป้งขนม จุ่มประมาณ 80-90% ของพิมพ์ขนม อย่าให้ท่วมพิมพ์ ไม่งั้นจะถอดไม่ออกค่ะ พอจุ่มแป้งแล้วก็เอาลงมาทอดในน้ำมัน แช่ไว้ลอยๆ ไม่ให้ถึงก้นกระทะ พอแป้งเช็ตตัว ก็ค่อยๆ เขย่าแป้งกับพิมพ์ให้หลุดออกจากกันค่ะ แช่พิมพ์ไว้อีกสักครู่ ก็เอาพิมพ์มาซับน้ำมัน จุ่มแป้ง ลงทอด เหมือนเดิม ทำจนเสร็จเลยค่ะ ถ้ามีพิมพ์ 2-3 อันก็จะทอดได้เร็วขึ้นค่ะ

*** เคล็ดลับ ก่อนใช้พิมพ์ขนมดอกจอก ควรแช่พิมพ์ในน้ำมันสัก 1 คืน เพื่อให้พิมพ์อิ่มน้ำมันค่ะ เวลาทอดจะไม่ติดพิมพ์จ้า

ขนมไทยทุกวันนี้หายากแล้วค่ะ ใครมีลูกหลานก็สอนไว้นะคะ ช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยค่ะ ลองทำดู สูตรนี้ไม่ยากเลย สนุกสนาน ทำไปกินไป สนุกดีค่ะ ถ้าชอบก็ฝาก กดไลค์ กดแชร์ กดติดตามด้วยนะคะ ^^

✅ เมนูแนะนำ

ถั่วกรอบแก้ว
https://www.youtube.com/watch?v=9uC3bi1pKTk

ถั่วกรอบแก้ว สูตรใส่กะทิ
https://www.youtube.com/watch?v=QMkSYwCh1F0

ฟักทองฉาบ
https://www.youtube.com/watch?v=v39wbya399E

คาราเมลคัสตาร์ด
https://www.youtube.com/watch?v=uCflyH1fpuc

แซนวิช แฮม เบคอน
https://www.youtube.com/watch?v=NqkfU_pAbUk

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 807329, Rating 4.71

วันที่เผยแพร่ 2016-11-24 05:00:01

source

Leave your vote

50 Comments

  1. ลองแล้วไหม้ดำ อันแรกจนเครื่องเตือนไฟไหม้ในบ้านดังเลยค่ะ เดำปี๋เลย เลยเปลี่ยนน้ำมันอีกรอบ ลดไฟลง ปัญหาคือ ทำไมมันยังติดพิมพ ต้องแช่พิมพ์ในน้ำมันไว้นานเป็นวันๆล่วงหน้าเลยดีมั้ยคะ /หม้อที่ทอดเป็นหม้อหู ธรรมดาธรรมดาค่ะที่ใช้ทำแกง มันดำไหม้ก่อนจะหลุดพิมพ์ทุกอันค่ะ เป็นแบบนี้เกี่ยวกับหม้อทอดมั้ยคะ มันตื้นด้วย ต้องใช้กะทะลึกๆทอดได้อย่างเดียวรึคะ
  2. อยากจะทราบว่าเวลาแป้ขนมไม่
    ติดพิมพ์ควรทำอยางไรค่ะช่วยบอก
    หน่อยค่ะก็ทำให้แม่พิมพ์ร้อนแล้วก็ไม่ติดหัดทำใหม่ค่ะเคยทำมาสอง
    สามครั้งมันติดพอมาทำอีกวันไม่ติดก็ทำเหมือนเดิมทุกอย่างมันเกี่ยว
    กับอะไรค่ะช่วยตอบหน่อยค่ะ
    ขอบคุณค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu