สอนทำอาหารไทย ยำคะน้ากุ้งสด เมนูกับแกล้ม สุดจี้ด รสสุดแซ่บ ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



สวัสดีค่ะ พบกับครัวพิศพิไล กับเมนูกับแกล้ม อร่อยๆ แซ่บๆ ” ยำคะน้ากุ้งสด ”
มาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ
.
– กุ้งแชบ๊วยสดๆ
– พริกขี้หนูสับ
– กระเทียมสับ
– หอมแดงซอย
– น้ำมะนาวสด
– น้ำตาลทราย
– น้ำปลา
– ก้านคะน้ำสดๆ แช่เย็น
– ใบสะระแหน่
– น้ำกระเทียมดอง
.
วิธีทำ
เริ่มจากการทำน้ำยำ ใส่พริก น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมสับ คลุกให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำกระเทียมดองและหอมแดงซอย จากนั้นชิมรสชาติ ปรุงให้ได้รสตามชอบ จากนั้นใส่กุ้งลงไปแช่ไว้ในน้ำยำ พักไว้สักครู่ ให้น้ำยำซึมให้เนื้อกุ้ง จากนั้นใส่คะน้าและใบสะระแหน่ ตักใส่จานพร้อมชิมจ้าา เมนูกับแกล้มที่ง่ายมากๆ เลยใช่มั้ยค่ะ ถ้าชอบก็ฝากกด Like กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ
.
*** เคล็ดลับกุ้งเด้ง เลือกใช้กุ้งสดๆ เอามาผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างน้ำแล้วแช่ด้วยน้ำเย็นจัดๆ หรือแช่ช่องฟิตไว้สัก 10 นาที เพื่อให้เนื้อกุ้งเด้งกรอบดีค่ะ
.
*** เคล็ดลับคะน้ากรอบ เลือกใช้คะน้าสดๆ เอาเฉพาะก้าน ลอกเปลือกสีเขียวออก ใช้แต่ก้านคะน้า แช่น้ำเย็นจัดๆ หรือใส่น้ำแข็งด้วยก็ดีค่ะ คะน้าจะกรอบมากค่ะ เวลาเอามากินกับน้ำยำจะเข้ากันสุดๆเลยค่ะ
.
เมนูยำแนะนำค่ะ
.
กุ้งแช่น้ำปลา
https://www.youtube.com/watch?v=7HUDsRk4s4I

ยำหอยดอง
https://www.youtube.com/watch?v=fBuH9hcsbTo

ยำคอหมูย่าง
https://www.youtube.com/watch?v=AaHR29Uqj3g

ยำมะม่วงหมูสับ
https://www.youtube.com/watch?v=OCL57G5kwQ8

ยำปลาทู
https://www.youtube.com/watch?v=hnBjmfxC5KQ

FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

ยอดผู้ชม 29553, Rating 4.85

วันที่เผยแพร่ 2017-01-15 05:00:01

source

Leave your vote

26 Comments

  1. สีที่เปลี่ยนไปนิดนึงไม่ใช่น้ำยำซึมเขาไปนะ เเต่เป็นเพราะกรด ที่อยู่ในน้ำมะนาว มันกัดเนื้อกุ้งต่างหากคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu