สอนทำอาหารไทย สอนทำขนมไทยๆ ขนมถ้วย กะทิใบเตย อนุรักษ์ขนมไทย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



หัวกะทิ กับ หางกะทิ ต่างกันยังไง ทำไมต้องแยก หัวหางด้วย สำหรับแม่ครัวมือใหม่ อาจจะงงได้ค่ะ เดี๋ยวครัวพิศพิไลจะบอกแบบง่ายๆ
.
หัวกะทิ คือ น้ำแรก ที่คั้นจากมะพร้าวขูด อาจจะผสมน้ำอุ่นเล็กน้อย เพื่อให้คั้นเอาน้ำกะทิออกมาได้ดี น้ำหัวกะทิจะมีสีขาวข้น สีเหมือนน้ำนม แต่เข้มข้น มีลักษณะ ข้นๆ หนืดๆ
.
หางกะทิ คือ น้ำที่คั้นจากมะพร้าว รอบที่ 2-3 ผสมน้ำได้ 1-2 เท่าของปริมาณมะพร้าวขูด หรือดูจากสีของน้ำกะทิที่เราคั้นออกมา ถ้ายังเป็นสีขาวอยู่ก็แสดงว่ายังใช้ได้ แต่ถ้าน้ำเริ่มเป็นสีขาวใสๆ ก็แสดงว่ากะทิจะหมดแล้วค่ะ
.
เหตุผลที่เราต้องรู้จัก หัว หาง กะทิ เพราะอาหารบางอย่างต้องการความเข้มข้นของกะทิมากๆ ก็จะใช้หัวกะทิ บางอย่างก็ต้องการความเข้มข้นน้อย ก็จะใช้หางกะทิแทน และหัวกะทิส่วนใหญ่ใช้ผัดเครื่องแกง ทำหน้าขนม ในอาหารที่ต้องการความมันเยอะๆ นั่นเองค่ะ
.
ส่วนพวกกะทิกล่องสำเร็จรูป นั่นคือหัวกะทินะคะ เราสามารถมาผสมน้ำ อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ก็จะได้เป็นหางกะทิค่ะ
.
ทีนี้เข้าใจแล้วนะคะ ว่า ส่วนไหนคือหัวกะทิ ส่วนไหนคือหางกะทิ ถ้าเราเข้าใจเวลาทำอาหารก็จะไม่งงแล้วค่ะ การทำอาหารได้ง่ายๆ และอร่อยก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วจ้า
.
เมนูวันนี้เป็นขนมไทย “ขนมถ้วย” นั่นเองค่ะ
หากินไม่ง่ายนะคะ แต่จะยากอะไร เราก็ทำกินเองเลยค่ะ ไปดูส่วนประกอบกันค่ะ วันนี้เราจะทำขนมถ้วยใบเตยค่ะ

✅ วัตถุดิบ/ส่วนประกอบ

✅ ส่วนตัวขนม
– แป้งข้าวเจ้า 1.5 ถ้วยตวง
– แป้งมัน 3/4 ถ้วย
– แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
– หางกะทิ 500 ml
– น้ำตาลปี๊บ 200 g
– น้ำใบเตย (เอาใบเตยปั่นผสมน้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง)

✅ ส่วนหน้าขนม
– หัวกะทิ 500 ml
– แป้งข้าวเจ้า ครึ่งถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เพิ่มได้ถ้าชอบหวาน

✅ ส่วนประกอบอื่นๆ
– ไม้แคะขนม
– ถ้วยตะไล

✅ วิธีทำ
เริ่มจากทำตัวขนม เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวจ้าว, น้ำตาลปี๊บ ใช้มือบี้ ขยำให้เข้ากัน ใส่แป้งมันลงไป ใส่แป้งท้าวยายม่อม ขยำให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำใบเตย สลับกับน้ำกะทิ และขยำให้เข้ากันไปเรื่อยๆ จนหมด และเข้ากันดี ก็เอามากรองด้วยผ้าขาวบางทบสองชั้น ก็จะได้น้ำสำหรับทำตัวขนม พักไว้ก่อน

ต่อมาเป็นการทำหน้าขนม เตรียมชามผสม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิ กับแป้งข้าวเจ้า และใช้ที่คนให้เข้ากันเรื่อยๆ (ไม่ต้องใช้มือขยำ เพราะไม่มีน้ำตาลปี๊บ) เมื่อตีผสมกันละเอียดดีแล้ว ก็เอาไปกรอง ประมาณสองรอบด้วยตะแกรง เสร็จแล้วพักไว้

เริ่มนึ่งขนมโดย เปิดไฟ ตั้งซึ้ง ใส่ใบเตยลงในน้ำ เพื่อให้ขนมหอมใบเตย และนึ่งถ้วยเปล่าๆ ก่อน ให้ถ้วยร้อน พอถ้วยร้อนได้ที่ หยอดตัวขนมลงไปในถ้วย ประมาณ 3/4 เสร็จแล้วปิดฝานึ่งประมาณ 5-7 นาที ดูว่าตัวขนมสุกหรือยัง โดยแตะดูผิวหน้าขนม ถ้าแข็งตัวแสดงว่าสุกแล้ว

ต่อมาจะเป็นการหยอดหน้าขนม ยกเอามาหยอดข้างนอกเตา และเทหน้าขนมให้เต็มๆ หน้า และนำไปนึ่งต่ออีก 5-7 นาที และถ้าอยากให้หน้าขนมแตกมันก็ให้ไฟแรงๆ ค่ะ

เสร็จแล้วค่ะ ขนมถ้วย ทำไม่ยาก ไม่ง่าย ถ้ามีโอกาสทำได้ ก็ลองดูนะคะ
ติดตามคลิปครัวพิศพิไลอื่นๆ ได้ตามนี้นะคะ

✅ เมนูแนะนำ

ขนมดอกจอก
https://www.youtube.com/watch?v=STzS_uvbaX4

ถั่วกรอบแก้ว
https://www.youtube.com/watch?v=9uC3bi1pKTk

ถั่วกรอบแก้ว สูตรใส่กะทิ
https://www.youtube.com/watch?v=QMkSYwCh1F0

เปียกปูนใบเตย กะทิสด
https://www.youtube.com/watch?v=1WKqrzQsUsA

ขนมหม้อแกง
https://www.youtube.com/watch?v=iPXoomP41Kw
.
ขนมฝอยทอง
https://www.youtube.com/watch?v=gDko6fFqVgA
.
เครปเย็น
https://www.youtube.com/watch?v=cYkgmTQnOps

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 362727, Rating 4.76

วันที่เผยแพร่ 2016-11-26 05:00:00

source

Leave your vote

48 Comments

  1. จะบอกพี่ว่าทำสูตรนี้เลยแต่ดัดแปลงนิดหน่อยตัวหน้ากะทิใช้แป้งเพิ่มเป็น1ถ้วย เพราะทำใส่พิมซิลิโคนดอกไม้ อยากให้แป้งเซ็ตตัวดีไม่เละ และปรับสูตรเกลือหน้าขนมเหลือ1ชช. อร่อยมากๆจ้า ลูกค้าติดใจสั่งอีกเลยจ้า ขอบคุณนะค่ะ คอมเม้นน่าจะเพิ่มรูปได้นะค่ะอยากอวดอิอิ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu