สอนทำอาหารไทย สาคูไส้หมู สูตรละเอียด สอนกวนไส้หมูให้เหนียว ปั้นง่าย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ของโปรดของใครบ้างคะ ” สาคูไส้หมู ” เมนูของว่างที่อร่อยสุดๆ เดินตลาดเป็นต้องแวะซื้อตลอดๆ บางร้านก็อร่อยพอได้ บางร้านไส้อร่อย แต่แป้งหนาและเหนียวมาก บางร้านลูกเล็กพอดีคำแต่ไส้หวานเจี๊ยบ บางร้านไส้เค็ม บางร้านจืด ไม่ถูกใจสักที สรุปแล้วก็ยังหาร้าน ที่อร่อยถูกใจยังไม่ได้จ้า….
.
สาคูไส้หมู เป็นเมนูที่ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน ทำน้อยๆ ไม่คุ้ม ต้องทำเยอะๆ ถึงจะคุ้มจ้า ปีใหม่นี้ลองทำเป็นของฝากญาติผู้หลักผู้ใหญ่ หรือทำกินในครอบครัวก็ดีจ้า รับรองอร่อยคุ้มค่าแน่นอนจ้า
.
วันนี้ครัวพิศพิไลมีเมนูสาคูไส้หมู ตั้งแต่กวนไส้ ปั้นไส้ สอนแบบละเอียดยิบ มาฝากจ้า #ครัวพิศพิไล #สาคูไส้หมู #สาคู #สาคูไส้หมูแป้งบาง #ขนมไทย #ของว่าง

✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัวได้ที่นี่ค่ะ
เตาไฟฟ้า เตาแก๊ส : http://ho.lazada.co.th/SHPPWy
กระทะเทฟลอน : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ

ส่วนของไส้สาคู
– หมูสับ 250 g
– ถั่วลิสงคั่ว 200 g
– ไชโป้หวาน 200 g
– หอมแดงสับ ครึ่งถ้วย
– น้ำตาลปิ๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
– รากผักชี 5 ต้น พริกไทยเม็ด 15 เม็ด ตำให้ละเอียด
– กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับผัดไส้ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนของแป้งสาคู กับเครื่องเคียง
– สาคูเม็ดเล็ก สีเขียว สีขาว อย่างละครึ่งถ้วย
– กระเทียมจีนแกะเปลือก ปั่นหรือตำให้ละเอียด
– น้ำมันพืช สำหรับเจียวกระเทียม
– พริกขี้หนูสวน
– ผักกาดหอม
– ผักชี
– ใบเตย

วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมสับลงไป เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ จากนั้นกรองเอาแต่กระเทียมเจียวพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้กระเทียมเจียวกรอบๆ ไว้โรยหน้าขนมสาคูไส้หมูค่ะ ส่วนน้ำมันที่แยกไว้เก็บไว้ผัดไส้ และไว้คลุกกันส่คูติดกันค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียม 1.5 ช้อนโต๊ะ เอารากผักชีพริกไทยที่โขลกละเอียด เอามาผัดกับน้ำมันให้หอม จากนั้นเติมกระเทียมสับลงไป ผัดต่อให้กระเทียมมีกลิ่นหอม แล้วใส่หมูสับลงไป ผัดพอสุก ใส่น้ำตาลปิ๊ปผัดพอละลาย ใส่หอมแดงผัดต่อพอหอมแดงสุก ใส่ไชโป้หวานสับลงไปผัดต่อสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว ผัดต่อให้หอมฉุย ลองชิมรสชาติดูเติมหวานเค็มได้ตามชอบค่ะ ผัดต่อสักพักจนแห้งดี ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไปค่อยๆใส่ ค่อยๆผัด ผัดพอเข้ากันก็ปิดไฟได้เลยค่ะ ไม่ต้องผัดถั่วนานนะคะ แค่พอเข้ากันดีก็พอ เพราะเรายังอยากได้ความหอมมันของถั่วด้วยค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 พักไส้สาคูไว้ให้เย็นตัวก่อน ค่อยนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอคำ ตามที่เราชอบใส่ถุงมือจะช่วยให้ปั้นง่ายค่ะ ปั้นจนเสร็จเลยนะคะ ถ้าทำไม่หมดก็เก็บไส้สาคูที่ใส่กล่องปิดฝา เก็บในตู้เย็น ได้เป็นเดือนจ้า เวลาอยากทานก็ค่อยมาห่อแป้งสาคูนึ่งกินร้อนๆ จ้า

ขั้นตอนที่ 4 เอาเม็ดสาคูล้างน้ำทิ้ง 1 รอบ แล้วมาแช่น้ำอีก15 นาที จากนั้นเทใส่ตะแกรงเอาน้ำทิ้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยเอามาปั้น วิธีปั้นสาคูไส้หมู (ดูตามคลิป )
– ตักเม็ดสาคูมาใส่ฝ่ามือ ประมาณ 1ช้อน แผ่ให้เป็นกลมๆ บางๆ
– เอาไส้สาคูที่เราปั้นไว้ มาวางตรงกลางเม็ดสาคูที่แผ่ไว้ ค่อยๆ กำมือ ปั้นไปปั้นมาให้เม็ดสาคูเกาะรอบไส้หมู ถ้าบางเกินไปล้อมไม่พอ ค่อยๆตักเม็ดสาคูมาใส่เพิ่มได้ค่ะ
– ปั้นให้เป็นกลมๆ และแน่นพอประมาณ ถ้าหลวมไปเวลานึ่งสาคู ไส้จะแตก และหลุดได้ค่ะ ปั้นแบบนี้ไปจนเสร็จเลยค่ะ ก็จะได้สาคูไส้หมูที่มีเม็ดสาคูล้อมปิดบางๆ ไม่หนาเกินไป ลูกพอดีคำ อร่อยเลยค่ะ ^^ ปั้นจนเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 เตรียมถาด วางใบตอง ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วๆ ให้เยิ้มๆ เวลานึ่งสาคูเสร็จก็จะมาใส่ถาดคลุกน้ำมันเจียวให้ทั่ว กันสาคูติดกันจ้า

ขั้นตอนที่ 6 ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยลงไปเพื่อให้ไอน้ำมีกลิ่มหอมใบเตยอ่อนๆ เอาสาคูที่เราปั้นไว้ ใส่ซึ้งที่รองด้วยผ้าขาวบาง วางสาคูเรียงๆ เว้นพอมีช่องให้ไอน้ำ เพื่อให้ขนมสาคูไส้หมู สุกทั่วถึงค่ะ

ใช้เวลานึ่งประมาณ 3 นาที สาคูจะสุกพอดีเป๊ะ ไม่เละไม่แฉะ จากนั้นเอามาคลุกๆ กับน้ำมันเจียวกระเทียมในถาดที่ลองด้วยใบตอง สาคูร้อนๆ วางบนใบตองก็จะทำให้มีกลิ่นหอมของใบตองอ่อนๆ ด้วยค่ะ

เสร็จแล้วก็จัดใส่จานเสริฟพร้อมผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน โรยกระเทียมเจียว ที่เจียวใหม่ๆ หอมและอร่อยลงตัวมากๆ จร้า ต้องลองทำดูนะคะถ้าชอบเมนูนี้ ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ ^^

✅ เมนูแนะนำ

สาคูไส้หมูสูตร 1
https://www.youtube.com/watch?v=6xo3_HQUz0g

กล้วยน้ำว้าเชื่อม
https://www.youtube.com/watch?v=ZSuzG05-zYU

ขนมถ้วย
https://www.youtube.com/watch?v=BP5WAI9veRg

ขนมดอกจอก
https://www.youtube.com/watch?v=STzS_uvbaX4

ขนมถั่วกวน
https://www.youtube.com/watch?v=ueAjrfJYV1E

เผือกหิมะ
https://www.youtube.com/watch?v=G4E02SE67do

น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง
https://www.youtube.com/watch?v=eL5aw1Yh3aA

ชาเขียว ชาเขียวใส่นม สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=yOrJ3ZEmWng&t=6s

ชานมเย็น สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=sySecH_bUeU

น้ำเก๊กฮวย สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=AzvqFts0N6g

น้ำกระเจี๊ยบ สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=PT7kdreS5Vg

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 1841666, Rating 4.63

วันที่เผยแพร่ 2016-12-20 05:00:00

source

Leave your vote

28 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu