สะเดาน้ำปลาหวาน กุ้งเผา อาหารไทยทำไม่ยาก สูตรลวกสะเดาให้อร่อย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไล ช่วงนี้สะเดาออกดอกเยอะ ก็ต้องจัดเมนูนี้เลยค่ะ สะเดาน้ำปลาหวาน กุ้งเผา น้ำปลาหวานรสชาติเข้มข้นหอมหวานเปรี้ยว มีพริกทอด หอมแดงเจียว เผ็ดๆ กินคู่กับสะเดารสชาติขมหน่อยๆ กุ้งเผาสๆ ช่างอร่อยเข้ากันดีจ้า ใครที่ชอบกินสะเดามามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
.
✅ส่วนผสม
– สะเดา
– กุ้งก้ามกราม 500 g
– เกลือ 1 ช้อนชา
– หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย (สำหรับทำหอมเจียว)
– หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
– พริกแห้ง 1/2 ถ้วย
– กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
– น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
– น้ำมันพืช 1 ถ้วย (สำหรับเจียวหอมแดง)
– น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัดหอมแดง)
– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
– ปลาช่อนแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
.
✅วิธีทำ
เริ่มจากการเตรียมเตาถ่าน เผากุ้งให้สุกดี ตักพักไว้ก่อน
.
การทำน้ำปลาหวาน เตรียมกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมแดงซอยลงไปเจียวให้เหลืองสวย ตักใส่ตะแกรงพักไว้ก่อน ลดไฟอ่อนๆ ใส่พริกแห้งลงไปทอดพอกรอบๆ ก็ตักพักไว้
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่หอมแดงลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าว ใส่น้ำมะขามเปียก คนพอน้ำตาลละลาย ใส่น้ำปลา ปลาช่อนแห้งป่น กุ้งแห้งนิดหน่อย เคี่ยวพอหนืดๆ ชิมลดปรุงให้ได้ตามชอบ เสร็จแล้วเทใส่ถ้วย โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด
.
การลวกสะเดา ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือนิดหน่อย ใส่สะเดาลงไปลวก ประมาณ 30 วิ -1 นาที ไม่เกินนี้ ตักออกน็อกด้วยน้ำเย็นจัด เพื่อให้สะเดา สีสด ดูเขียวสวย
.
เสิร์ฟสะเดาลวก กับน้ำปลาหวาน พร้อมกุ้งเผา เมนูอาหารไทยง่ายๆ อร่อยๆ ใครชอบต้องลองเลย อร่อย เจริญอาหารมากๆ เลยจ้า
.
✅ คลิปแนะนำ

แกงกะหรี่ ไก่ทอด
https://www.youtube.com/watch?v=qnshmJOar-E

ไก่กรอบซอสมะนาว
https://www.youtube.com/watch?v=3wxAbu7DP_o

กุ้งชุบแป้งทอด กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
https://www.youtube.com/watch?v=6zOXgyRT_oc

วิธีทำ หมูกรอบ
https://www.youtube.com/watch?v=RmPdnzm4c3Q

ซี่โครงหมู ผัดตะไคร้
https://www.youtube.com/watch?v=f4x6IgU_eyY

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 62184, Rating 4.83

วันที่เผยแพร่ 2019-02-01 10:30:03

source

Leave your vote

28 Comments

  1. ที่บ้าน เวลาถ้าทานกับกุ้งจะเอากุ้งลงเตาถ่านเผาเลยครับ ไม่งั้นก็ต้องหากะละมังอะลูมิเนียมมาใส่ถ่านที่ติดไฟ แล้วเอากุ้งไปหมกเผาครับ ใช้ที่คีบถ่านยาวๆช่วยกลับจนสุกพอดี ไม่เอาสุกจนแข็งครับ แล้วมาแกะเนื้อกินเอา หัวไม่กิน ไม่งั้นย่างบนตระแกรงกุ้งเนื้อมันเหนียวแล้วแข็งครับหดด้วย
    ปล กุ้งต้องกุ้งแม่น้ำสดๆตัวใหญ่หน่อยครับเนื้อถึงอร่อย

    ส่วนน้ำปลาหวาน ก็มีแค่ น้ำปลาหัวชั้น 1 น้ำตาลปี๊ป(ห้ามใช้ตาลตโหนดเพราะรสมันจะเบาบางมาก ไม่เข้มข้น ตาลตโหนดเหมาะกับทำขนม) สุดท้ายคือน้ำมะขามเปียก เน้นเอารส หวานนำ เค็มตาม แล้วมีติดเปรี้ยวตามเล็กน้อยอีกทีครับ ไม่เอาเปรี้ยว นำ เพราะไม่ใช่ยำครับ

    เครื่องเคียง มีหอมซอยบางๆ เจียวแล้วมันจะกรอบ กระเทียมเช่นกันซอยให้บางๆ ถ้าหนาๆแล้วมันไม่กรอบครับ พริกชีฟ้าทอด

    สะเดาซื้อมา ถ้าลวกน้ำเดียวยังขมเว่อร์ๆ ต้องลวกอีกรอบ เอาขมพอดีๆ

    ปล ถ้าวันไหนกินเมนูนี้ข้าวสวยงดครับเพราะกินลำบากด้วย ต้องใช้ช้อนส้อมอีก และอีกอย่างข้าวเป็นแป้ง ทำให้อิ่มเร็วทานตัว กุ้งเผาสะเดาน้ำปลาหวานได้น้อยครับ
    รวมถึง ต้องมียำมะม่วงเปรี้ยวๆกรอบๆจานนึงตัดเลี่ยน เวลากินแล้วรู้สึกหวานเกินไปครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu