สังขยาฟักทอง/เมนูขนมไทยโบราณ/ทำง่ายหวานหอม,ละมุนลิ้น/How to Custard pumpkin./by Saijai



สังขยาฟักทอง/เมนูขนมไทยโบราณ/ทำง่าย,หวานหอมละมุนลิ้น
ส่วนประกอบ
ฟักทอง 1 กิโล
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วน,หรือ 2 ขีด
เกลือ 1 ช.ช
แป้งข้าวจ้าว,หรือแป้งสาลีก็ใด้ 1 ช.ต
ใบเตย 2-3 ใบ
ไข่เป็ด+ ไข่ไก่ 2+2 ฟอง
ปล.ส่วนผสมถ้าฟักทองลูกหนึ่งไม่ถึงกิโลใส่ใด้ 2 ลูก
วิธีทำ
นำฟักทองมาฟักใส้ออกให้หมด ล้างข้างนอกในให้สะอาด พักให้แห้ง
นำไข่ไก่,ไข่เป็ดตอกใส่กะละมัง,ผสมกะทิลงไป,น้ำตาลปี๊ป,แป้งข้าวเจ้า,เกลือ,ใบเตย ใส่ใบเตยจะทำให้มีกลิ่นหอม,ขยำให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย สีของสังขยาจะเข็มหรืออ่อนขึ้นอยู่กับสีของน้ำตาล เสร็จแล้วนำมากรองเอาน้ำตาลทีละลายไม่หมดออก ถ้าเรากรองเนื้อของสังขยาจะนวลน่ากิน เสร็จแล้วแทลงในฟักทองใด้เลย ถ้ามีฟองตักฟอกออกทิ้ง ไม่ต้องใส่ให้เต็มมากเหลือไว้สักหน่อย ก่อนนำไปนึ่งให้เอาฟักทองใส่ถ้วยให้เพอดีกับฟักทอง เพื่อป้องกันฟักทองแตกเวลานึ่ง,ถ้าไม่มีให้เอาฟักทองไปแช่ในน้ำปูนใส 20 นาที จะทำให้ฟักทองไม่แตก ทีนี้ก็นึ่งจนฟักทองสุกดีเอาไม้จิ้ม จิ้มดูถ้าไม่มีอะไรติดมาแสดงว่าสุกแล้ว ว่างใว้ให้เย็น นำมาตัดเป็นชิ้นพร้อมเสริฟค่ะ ฝากกดไลน์ กดแชร์ กดติดตามด้วยน่ะค่ะ สวัสดีค่ะ

ยอดผู้ชม 155201, Rating 4.63

วันที่เผยแพร่ 2018-08-25 12:09:52

source

Leave your vote

13 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu