สาคูไส้ไก่ สอนทำอาหารไทย สูตรละเอียด สอนกวนไส้ให้ปั้นง่าย ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไลค่ะ วันนี้มีเมนูของว่าง อร่อยๆ ง่ายๆ มาส่งค่ะ สาคูไส้ไก่ แป้งเหนียวนุ่ม ไส้หวานๆ เค็มๆ กัดพริกขี้หนู ตามด้วยผักชี อร่อยเข้ากันดีค่ะ
.
ส่วนของไส้สาคู
– ไก่สับ 250 g
– ถั่วลิสงคั่ว 200 g
– ไชโป้วหวาน 200 g
– หอมแดงสับ ครึ่งถ้วย
– น้ำตาลปิ๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับผัดไส้ 1-2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนของแป้งสาคู กับเครื่องเคียง
– สาคูเม็ดสีเขียวใบเตย 100 g
– สาคูสีขาว 120 g
– กระเทียมเจียว 1 ถ้วย
– น้ำมันพืชที่ได้จากการเจียวกระเทียม 1 ถ้วย
– พริกขี้หนูสวน
– ผักกาดหอม
– ผักชี
.
✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัว
Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai
.
✅ สั่งซื้ออุปกรณ์ครัวได้ที่นี่ค่ะ
เตาไฟฟ้า เตาแก๊ส : http://ho.lazada.co.th/SHPPWy
กระทะเทฟลอน : http://ho.lazada.co.th/SHPPXF
อุปกรณ์ทำครัว หม้อ : http://ho.lazada.co.th/SHPoj7
จานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
.

วิธีทำ

เริ่มจากการตั้งกระทะใส่น้ำมันที่จากการเจียวกระเทียม ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกละเอียด เอามาผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่ไก่สับลงไปผัดพอสุก ใส่หอมแดงผัดต่อพอหอมแดงสุก ใส่ไชโป้วหวานสับลงไปผัดต่อสักพัก ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดพอละลาย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว ผัดต่อให้หอม และจนแห้งดี ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป ผัดพอเข้ากันก็ปิดไฟได้เลยค่ะ ไม่ต้องผัดถั่วนานนะคะ แค่พอเข้ากันดีก็พอ เพราะเรายังอยากได้ความหอมมันของถั่วด้วยค่ะ ลองชิมรสชาติดูเติมหวานเค็มได้ตามชอบค่ะ
.
พักไส้สาคูไว้ให้เย็นตัวก่อน ค่อยนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอคำ ตามที่เราชอบใส่ถุงมือจะช่วยให้ปั้นง่ายค่ะ ปั้นจนเสร็จเลยนะคะ ถ้าทำไม่หมดก็เก็บไส้สาคูที่ใส่กล่องปิดฝา เก็บในตู้เย็นได้ค่ะ
.
เอาเม็ดสาคูล้างน้ำทิ้ง 1 รอบ แล้วมาแช่น้ำอีก15 นาที จากนั้นเทใส่ตะแกรงเอาน้ำทิ้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยเอามาปั้น วิธีปั้นสาคูไส้หมู (ดูตามคลิป )
– ตักเม็ดสาคูมาใส่ฝ่ามือ ประมาณ 1ช้อน แผ่ให้เป็นกลมๆ บางๆ
– เอาไส้สาคูที่เราปั้นไว้ มาวางตรงกลางเม็ดสาคูที่แผ่ไว้ ค่อยๆ กำมือ ปั้นไปปั้นมาให้เม็ดสาคูเกาะรอบไส้หมู ถ้าบางเกินไปล้อมไม่พอ ค่อยๆตักเม็ดสาคูมาใส่เพิ่มได้ค่ะ
– ปั้นให้เป็นกลมๆ และแน่นพอประมาณ ถ้าหลวมไปเวลานึ่งสาคู ไส้จะแตก และหลุดได้ค่ะ ปั้นแบบนี้ไปจนเสร็จเลยค่ะ ก็จะได้สาคูไส้หมูที่มีเม็ดสาคูล้อมปิดบางๆ ไม่หนาเกินไป ลูกพอดีคำ ปั้นจนเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
.
เตรียมถาด วางใบตอง ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วๆ ให้เยิ้มๆ เวลานึ่งสาคูเสร็จก็จะมาใส่ถาดคลุกน้ำมันเจียวให้ทั่ว กันสาคูติดกันจ้า

.
ตั้งน้ำให้เดือด เอาสาคูที่เราปั้นไว้ ใส่ซึ้งที่รองด้วยใบตอง ทาน้ำมันเจียวกระเทียมไว้ วางสาคูเรียงๆ เว้นพอมีช่องให้ไอน้ำ เพื่อให้ขนมสาคูไส้ไก่ สุกทั่วถึงค่ะ
.
ใช้เวลานึ่งประมาณ 5 นาที สาคูจะสุกพอดี ไม่เละไม่แฉะ จากนั้นเอามาคลุกๆ กับน้ำมันเจียวกระเทียมในถาดที่ลองด้วยใบตอง สาคูร้อนๆ วางบนใบตองก็จะทำให้มีกลิ่นหอมของใบตองอ่อนๆ ด้วยค่ะ

เสร็จแล้วก็จัดใส่จานเสริฟพร้อมผักกาดหอม หรือผักสลัด ผักชี พริกขี้หนูสวน โรยกระเทียมเจียว ที่เจียวใหม่ๆ หอมและอร่อยมากๆ จร้า สาคูไส้ไก่ กินกับพริกขี้หนูสวน ผักชี อร่อยต้องลองทำดูนะคะ ถ้าชอบเมนูนี้ ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ ^^

✅ เมนูแนะนำ

สาคูไส้หมูสูตร 1
https://www.youtube.com/watch?v=6xo3_HQUz0g

ชาเขียว ชาเขียวใส่นม สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=yOrJ3ZEmWng&t=6s

ชานมเย็น สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=sySecH_bUeU

น้ำเก๊กฮวย สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=AzvqFts0N6g

น้ำกระเจี๊ยบ สูตรทำขาย
https://www.youtube.com/watch?v=PT7kdreS5Vg

😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 55046, Rating 4.78

วันที่เผยแพร่ 2018-07-13 07:00:03

source

Leave your vote

36 Comments

  1. มาแล้วเมนูแสนอร่อย
    จะลองทำดูค่ะ
    อยากได้สูตรฃ้าวเนื้อแดงเอาไว้ขาย(เป็นอิสลามค่ะ)ไปทานที่สุวินทวงศ์ขอซื้อสูตรแล้วเขาไม่ขายรบกวนนะคะจะรอค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu