สำปันนี (ขนมไทย)



สำปันนี (ขนมไทย)

ขนมไทยๆ ที่นับวันหาทานไม่ค่อยได้ ทำจากแป้งมันคั่ว แล้วนวดผสมกับน้ำกะทิและน้ำตาล เมื่อทานเข้าไปแล้วอมไว้จะละลายในปากไปเอง

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1603

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1245

วัตถุดิบสำปันนี (ขนมไทย)

ระยะเวลาประมาณ 2 ชม.
ประมาณ 40 ชิ้น

1. แป้งมัน 2 1/2 ถ้วย
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4. สีผสมอาหาร (เขียว แดง)
5. พิมพ์ทองเอก

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทอง พิมพ์

วิธีทำสำปันนี (ขนมไทย)

1. กะทะใส่แป้งมัน คั่วด้วยไฟอ่อนจนสุก ดูได้จากแป้งลื่นๆ และไม่ติดกะทะ ลักษณะแป้งจะละเอียดเบามากขึ้น สีจะเข้มขึ้น ใช้เวลาประมาณ 40 – 50 นาที
2. กะทะทองใส่น้ำตาลทราย กะทิ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา พักให้เย็นคนต่อจนเป็นสีขุ่นขาว ค่อยๆ หยอดใส่แป้งลงไปกวนผสมให้เข้ากัน ลักษณะแป้งจะร่วนชื้นๆ เมื่อลองบีบจะจับเป็นก้อน แบ่งแป้งเป็นสองส่วน ใส่สีที่ต้องการ (สีอ่อนๆ) ตักใส่พิมพ์ที่ทานวลไว้ อัดแป้งให้เป็นรูป แล้วเคาะออกจากพิมพ์ อบด้วยควันเทียน หรือดอกไม้สด

ยอดผู้ชม 185804, Rating 4.59

วันที่เผยแพร่ 2012-09-24 08:21:29

source

Leave your vote

29 Comments

  1. สัมปันนีจริงๆ คือ กรอบร่วนหอมควันเทียนค่ะ หอมหวาน ละลายในปาก
    ไม่เหมือนขนมโก๋ ขนมไพ่อะไรเลยค่ะ

    เคยเห็นบางห้างขายสัมปันนีแต่แปะชื่อเป็นขนมอาลัว😅😅😅
  2. ส่วนกะทิ ที่เคี่ยวรวมน้ำตาลน้ำ เวลาเรานำมา นวดกับตัวแป้ง นั้น
    เราสามารถใส่ตัวกะทิกับน้ำตาล เยอะหน่อยเพื่อให้หนึบขึ้น จะได้มั๊ยครับ
  3. เดี๋ยวๆๆนะที่เถียงกันว่ามันหนืดๆนะ!/กับสูตรนี้...เค้าเคยกินสูตรนี้นะมันจะร่วนๆจับแทบจะแตกไม่หนืดไม่แข็งเหมือนกลีบลำดวน/แต่ดูมาอีก3คลิบใช้แป้งข้าวเจ้าก้อมีแป้งมันด้อเยอะแต่ๆๆๆๆมันหนืดๆตัวแป้งใสขุ่นๆเหมือนที่เถียงกันเลยอ่ะหรือปล่อยไว้มันจะแข็งเองอ่ะ?
    สรุปชื่อเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกันหรือเปล่าใครรู้บอกที/แต่ขอลองทำสูตรนี้ก่อนเลยเพราะติดใจแค่ครั้งเดียวจำรสชาติได้มา20กว่าปี ใครตอบแทนได้ตอบที
  4. จะลิงทำดูค่ะหาทานยากมากเลยฝากเพื่อนซื้อได้กลีบลำดวนมาทุกที/เพื่อนบอกก้อดอกเหมือนกันกินไปเถอะ..ยังคิดตลอดเลยและลืมชื่อเองหรือเพื่อนโง่555
  5. อาม่าเราทำขายมาหลายสิบปี เป็นสูตรดั้งเดิมโบราณ ลักษณะการนวดแป้งไม่ใช่แบบนี้อ่ะ อันนี้แป้งร่วนเกินไปอ่ะ ถ้าแป้งร่วนเวลาใส่พิมแล้วขนมจะไม่แน่น ตัวขนมจะแตกง่ายอ่ะ
  6. ที่บ้านขายไม่ใช่แบบนี้อ่ะ มันไม่ล่วน สูตรที่ไหนก็ไม่เป็นแบบนี้ คนทำไม่เคยกินแน่ๆ คอนเฟิร์ม บ้านเราทำขายอยู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu