สูตรขนมครก ขนมครกโบราณปันสุข สอนทำขนมไทย ทำอาหารง่ายๆ EP.23 : ครัวทำเองกินเอง | ยายยายูเค



สูตรขนมครก ขนมครกโบราณ สอนทำขนมไทย สอนทำอาหาร ทำอาหารง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
.
#สูตรขนมครก
✅ ส่วนผสม
ตัวขนมครก
– แป้งข้าวเจ้า 150 g.
– หางกะทิ 300 ml.
– น้ำตาลทราย 100 g.
– ข้าวหอมมะลิหุงสุกบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
.
หน้าขนมครก
– แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
– หัวกะทิ 150 g.
– เกลือ 1 ช้อนชา
.
✅ วิธีทำ
1) บดข้าวหอมมะลิหุงแล้วให้ละเอียด
2) นำส่วนผสมสำหรับตัวขนมครก แป้งข้าวเจ้า, หางกะทิ, น้ำตาลทราย มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำข้าวหอมมะลิบดมาผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดี จึงนำไปพักไว้
3) นำส่วนผสมสำหรับหน้าขนมครกมาผสมให้เข้ากันได้แก่ หัวกะทิ, แป้งข้าวเจ้า และ เกลือ มาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปพักไว้
4) ตั้งเตาขนมครกให้ร้อน จากนั้นนำน้ำมันพืช หรือ น้ำมันมะพร้าว ไปทาบางๆ ที่เบ้าขนมครก แล้วปิดฝา รอจนกระทนร้อนดี แต่ไม่ควรตั้งเตาด้วยอุณหภูมิที่สูงเกินไป ไม่อย่างนั้นขนมครกจะไหม้ก่อนสุก
5) นำแป้งตัวขนมครกที่ผสมเอาไว้มาเตรียมหยอดประมาณ 3/4 ของเบ้าขนมครก ก่อนที่จะหยอด ควรจะคนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้แป้งนอนก้น เมื่อหยอดเสร็จเเล้ว รอประมาณ 30 วินาที หรือจนกว่าแป้งขนมครกจะเซ็ตตัว
6) นำส่วนผสมสำหรับหน้าขนมครกไปหยอดจนเต็มเบ้า จากนั้นรอประมาณ 2-3 นาที ควรปิดฝาเอาไว้ เเละหมั่นสังเกตุดูว่าตรงขอบของขนมครกเริ่มเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาล นั่นเเสดงว่าเริ่มใช้ได้เเล้ว
7) เมื่อขนมครกสุกได้ที่ ให้ตั้งเอาไว้จนอุณภูมิของขนมครกเริ่มมลดลง จะช่วยทำให้ขนมครกแกะออกมาจากเบ้าง่ายมากยิ่งขึ้น พร้อมรับประทาน
.
ช่องทางการติดตาม Facebook : https://web.facebook.com/yaiyauk/
.
ติดต่องาน G-mail : yaiyauk@gmail.com

ยอดผู้ชม 1481, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2020-05-24 10:00:14

source

Leave your vote

5 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu