สูตรต้มกะทิสายบัวปลาทู กลมกล่อม อาหารไทยโบราณ [food-trick]



ต้มกะทิสายบัว แกงไทยใส่กะทิ รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม ปัจจุบันหาทานได้ค่อนข้างยาก วันนี้ครัว Food-Trick ขอแนะนำอาหาร ” สูตรต้มกะทิสายบัวปลาทู กลมกล่อม อาหารไทยโบราณ ” หอมเครื่องแกง ที่โขลกพอละเอียด ต้มกับกะทิที่เข้มข้น อร่อยไปกับปลาทูเนื้อแน่นๆ แล้วยังกรุบกรอบกับผักพื้นบ้านอย่างสายบัว ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เข้ากันสุดๆ อย่ามัวรอช้า รีบใส่ผ้ากันเปื้อน แล้วไปดูวิธีทำต้มกะทิสายบัวปลาทูกันจ้า

วัตถุดิบ
1.หอมแดง 4-5 หัว
2.สายบัว 5 ฝัก
3.กะปิ 2 ช้อนชา
4.พริกไทย
5.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
6.ปลาทู 1-2 ตัว
7.หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
8.กะทิ 1 ถ้วย
9.มะขามเปียก 2 ช้อนชา

วิธีการทำต้มกะทิสายบัวปลาทู
1.นำหอมแดงมาปอกเปลือกซอย ต่อด้วยสายบัวมาหั่นเฉียงประมาณ 1 นิ้ว
2.โขลกหอมแดง พริกไทย กะปิ แล้วตักพักไว้
3.ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ แล้วนำเครื่องที่โขลกมาเทลงไป คนเล็กน้อย แล้วนำหัวกะทิมาเทตามไป
4.จากนั้นนำปลาทูแกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไป (หรือจะใส่ทั้งตัวเลยก็ได้ค่ะ)
5.ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ กะทิ แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 2-10 นาที แล้วใส่สายบัวตามไป คนอีกครั้ง ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟความอร่อย ค่ะ

1.Onion
2.Lotus stems
3.shrimp paste
4.pepper
5.palm sugar
6.mackerel
7.Coconut cream
8.Coconut milk
9.Tamarind

1.Peel off the onion. Chop Lotus stems, length; 1 inch.
Pound onion, pepper, shrimp paste.
2..Pour the coconut cream. Add pounded onion, pepper, shrimp 3.paste, and coconut milk.
4.Add mackerel.
5.Add tamarind, palm sugar, coconut milk. Stir until it mix well. Wait for 2-10 minutes the add lotus stems.

ยอดผู้ชม 5737, Rating 4.57

วันที่เผยแพร่ 2019-06-12 04:22:23

source

Leave your vote

1 Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu