สูตรต้มจิ๋วไก่ สูตรอาหารไทย ทำง่าย ดีต่อสุขภาพ [food-trick] Thai Chicken and Sweet Potato Soup



ลมหนาวเริ่มมาเยือนกันเเล้ว Food-Trick เลยถือโอกาสชวนทุกคนเข้าครัว”ทำเมนูอาหารไทยโบราณ”ขนานเเท้ ซดน้ำซุปร้อนๆ
คล่องคอเป็น”สูตรอาหาร”คลายหนาวได้เป็นอย่างดี กับ “สูตรต้มจิ๋วไก่” ที่เเม้ขึ้นชื่อว่าเป็น”อาหารไทย” เเต่วิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก วันนี้เราดัดเเปลงสูตรจากที่เดิมมักใช้เป็นเนื้อ เเต่เปลี่ยนมาเป็นเนื้อไก่ที่ให้ไขมันต่ำเเละทานได้ง่ายกว่า อีกทั้งวัตถุดิบในเมนูนี้ก็เต็มไปด้วยเครื่องสมุนไพรหลายชนิดที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ต้านหวัด ให้รสชาติเปรี้ยว เค็มที่กลมปล่อมเป็นอย่างมาก เอาเป็นว่าใครอยากรู้วิธีการทำเเล้วล่ะก็ ตามเราเข้าครัวกันเลยจ้า

วัตถุดิบ
1. เนื้ออกไก่ (หั่นเต๋า) 250 กรัม
2. มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม
3. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดง 8 หัว
6. น้ำมะนาว 1 ลูก
7.ใบโหระพา 25 กรัม
8. ใบกระเพรา 25 กรัม
9. พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 – 15 เม็ด
10. เกลือ
11. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำต้มจิ๋วไก่โบราณ
1. เตรียมส่วนผสมต่างๆ หั่นเนื้อไก่ นำมันเทศมาหั่นเป็นเต๋าให้สวยงาม ซอยหอมแดงบางๆ เตรียมไว้
2. ตั้งหม้อใช้ไฟปานกลางแล้วนำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ เมื่อน้ำเริ่มเดือดแล้วให้ใส่เนื้อไก่ลงไปต้มให้สุกดี
3. ใส่มันเทศหั่นเต๋าตามลงไป และต้มให้มันเทศสุกพอดี หลังจากนั้นใส่หอมแดงหั่นบาง แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำปลา
4. ใส่พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก ชิมรสชาติแล้วค่อยใส่ใบกระเพรา ใบโหระพาลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
5. ปิดไฟ แล้วค่อยบีบมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ติดตามเเละค้นหาสูตรอาหารอร่อยได้ที่ : http://www.food-trick.com/

Ingredients
1. Chicken rice (diced) 250 grams.
2. Sweet potato (diced) 150 grams.
3. Thai tamarind sauce
4. Fish sauce
5. 8 Shallots
6. Basil
7. Thai Basil
8. 1 Lime from lime juice
9. Bird’s eye chili
10. Salt
11. 3 cups of water

Method
1. Prepare ingredients. Cut chicken. Cut sweet potato into small dices. Thinly slice shallots.
2. Set the pot on medium heat, then add water into the pot. When the water starts to boil, add chicken. Let the chicken boil.
3. Add diced sweet potato. Boil until cooked. After that add sliced shallots. Then add tamarind sauce and fish sauce.
4. Pound chili with knife. Add chili into the pot. Taste the flavor. Then, add basil to increase aroma.
5. Turn off the heat. Add lime juice to increase sourness. Put in a bowl and ready to serve.

ยอดผู้ชม 2520, Rating 4.50

วันที่เผยแพร่ 2019-12-04 04:45:00

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu