สูตรน้ำชุบหยำ (น้ำพริกโจร) เมนูอาหารใต้รสเด็ด ไม่ต้องใช้ครกตำ[food-trick] Southern Thai Shrimp Salad



ครัว Food-Trick วันนี้ชวนทุกคนล่องใต้ไปพบกับ”เมนูอาหาร”สุดเด็ด ชื่ออาหารชื่อไม่คุ้นหูเเต่รับประกันได้ว่ารสชาติอร่อย “สูตรอาหาร”จัดจ้านเป็นเอกลักษณ์ของเมนูอาหารใต้กับ “สูตรน้ำชุบหยำ” หรือ “น้ำพริกโจร” คำว่า”น้ำชุบ”เป็นคำภาษาถิ่นใต้ซึ่งหมายถึงน้ำพริกส่วนตำว่า”หยำ”ก็หมายถึง ขยำ นั่นเอง ซึ่งจุดเด่นของน้ำพริกชนิดนี้อยู่ตรงที่การไม่ใช้ครกตำ เหมือนน้ำพริกชนิดอื่นๆ เเต่มาใช้สองมือของเราขยำส่วนผสมเเละเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันเเทน

….มีเรื่องเล่าขานกันถึงชื่อน้ำพริกโจร ว่าครั้งหนึ่งมีโจรแอบย่องเข้าไปขโมยของในบ้านคนอื่น เเต่ในระหว่างนั้นเกิดหิวขึ้นมา ก็เลยเข้าครัวเปิดดูตู้กับข้าวพบกับความว่างเปล่า จึงนำวัตถุดิบในครัวมาทำน้ำชุบ แต่ไม่กล้าใช้ครกโขลกเพราะกลัวจะเกิดเสียงดัง เดี๋ยวเจ้าของบ้านจะจับได้ และด้วยความที่เป็นโจรจึงไม่พิถีพิถัน ต้องรีบๆทำ เพราะถ้ามัวชักช้าจะหนีตำรวจไม่ทันนั่นเอง นี่จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำพริกโจรหรือน้ำชุบหยำ นั่นเอง เเต่ถึงเเม้จะไม่ใช้ครกตำ ขอบอกว่ารสชาตเด็ดไม่เเพ้น้ำพริกอื่นๆ เเน่นอนค่ะ เเต่จะอร่อยเด็ดเเค่ไหน ตามเราไปดูวิธีทำน้ำชุบหยำ หรือน้ำพริกโจรกันเลยจ้า

วัตถุดิบ(สำหรับ 1 – 2 ที่)
1.กุ้งสด 10 ตัว
2.กะปิเคย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดง 10 – 15 หัว
4.พริกสด 15 เม็ด
5.มะนาว 2 ลูก
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูน้ำชุบหยำ(น้ำพริกโจร)
1.เริ่มต้นจากการเตรียมหั่นวัตถุดิบต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อย ได้แก่ พริกสด มะนาว หอมเเดง โดยหั่นไม่เล็กจนเกินไป
2.นำกุ้งที่เตรียมไว้ปอกเปลือก และนำไปลวกให้พอสุก หลังจากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วพักไว้(แต่อย่าเล็กเกินเวลาขยำจะทำให้กุ้งเละ)
2.นำกะปิไปห่อใบตอง หรือฟอยด์แล้วนำไปปิ้งให้พอหอม
3.เตรียมชามผสม เเล้วใส่พริกสดที่หั่นเตรียมไว้ ตามด้วยหอมเเดง หลังจากนั้นตามด้วยกุ้ง น้ำต้มสุกคลุกให้กัน
4.ปรุงรสด้วยกะปิเคย น้ำตาลปี๊บ บีบมะนาวตามลงไป ขยำให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ถ้วยเเล้วรับประทานพร้อมผักสด น้ำชุบหยำพร้อมเสิร์ฟแล้ว

ติดตามเเละค้นหาสูตรอาหารอร่อยได้ที่ : http://www.food-trick.com

Ingredients
1. 10 shrimps
2. Southern Thai shrimp paste
3. 10-15 shallots
4. 15 chilies
5. 2 lime
6. 1 tablespoon of palm sugar
7. 4 tablespoons of water

Method
1. Slice chilies, lime, and shallot.
2. Peel and devein shrimps. Boil shrimps just slightly cooked. Slice shrimps into small pieces.
3. Prepare mixing bowl. Add chili, shallot, shrimp, and water. Mix ingredients well.
4. Add shrimp paste, palm sugar, lime. Mix ingredients well. Serve on a plate with vegetables.

ยอดผู้ชม 1414, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2019-08-30 04:53:03

source

Leave your vote

1 Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu