สูตรม้าฮ่อ อาหารไทยโบราณ คลายร้อน อร่อยเต็มคำ [food-trick] Thai Sweet Meat Ball on Pieapple



วันนี้ Food-Trick ชวนทุกคนมาเข้าครัว ทำ”สูตรอาหาร”ของว่างไทยโบราณ รูปร่างหน้ารัก ที่เราหลายคนหลงลืมไปเเล้วกับ “สูตรม้าฮ่อ” “อาหารไทย” โบราณที่ผสมผสานรสชาติอาหารทั้งคาวเเละผลไม้รสเปรี้ยว มาทานร่วมกับได้อย่างลงตัวเเละอร่อย วันนี้เราเลือกผลไม้รสเปรี้ยวอย่างสับปะรด หั่นเเละจัดทรงเป็นชิ้นพอดีคำมีไส้คล้ายกับสาคูไส้หมูวางอยู่ข้างบน โดยรสชาติเค็มหวานของตัวไส้หมูช่วยตัดรสชาติความเปรี้ยวของผลไม้ได้ดี ทำให้เกิดรสชาติกลมกล่อม อร่อยเต็มคำในปากภายในคำเดียว ใครอยากรู้เเล้วว่ามันต้องทำอย่างไร งั้นก็ตามเราเข้าครัวไปทำ”สูตรม้าฮ่อ”พร้อมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ (สำหรับ 1 – 2 ที่)
1.หมูติดมันบด 300 กรัม
2.ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมสับ 5 กลีบ
4.สับปะรดครึ่งลูก (หรือแล้วแต่เสิร์ฟ)
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
7.ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
8.พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
9.น้ำมันพืช

วิธีทำม้าฮ่อ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดให้ละลายพอข้นเหนียว แล้วใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นตามลงไป แล้วผัดจนเหนียวเข้ากัน เสร็จเเล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3.หั่นสับปะรดให้ได้เป็นสี่เหลี่ยมชิ้นพอดีคำ และสามารถตั้งได้อย่างสวยงาม ปั้นส่วนผสมหมูสับที่พักไว้ให้เป็นก้อนกลมๆ
4.หลังจากนั้นนำหมูสับที่ปั้นไว้นำไปวางไว้บนสับปะรดที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกชี้ฟ้าซอยเป็นอันเสร็จสิ้น

ติดตาม ค้นหาสูตรอาหารอร่อยได้ที่ : http://www.food-trick.com

Ingredients (For 1-2 serving)
1. 300 grams of minced pork (From fattier cut of pork, not lean meat).
2. 3 table spoon of ground roasted peanuts.
3. 5 cloves of minced garlic
4. Half slice of a pieapple
5. Two table spoon of fish sauce
6. ½ cup of fish sauce
7. Coriander (For decoration)
8. 1 red cayenne pepper
9. Cooking oil
Method
1.Set the pan. Add a little oil. Add garlic, oyster sauce, and palm sugar. Stir fry all the ingredient together until sticky, then add minced pork. Stir until pork is cooked.
2. Add fish sauce and ground roasted peanuts. Stir fry until sticky and set aside to cool up.
3. Cut the pileapple into squares with the size that can support meatball.
4. Mold the minced pork mixture and make it a meat ball.
5. After that put the meat balls on top of pineapples. Decorate with coriander and red cayenne pepper. Finished

ยอดผู้ชม 2111, Rating 4.50

วันที่เผยแพร่ 2019-09-16 09:24:11

source

Leave your vote

1 Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu