สูตรวิหคนอนรัง อาหารไทยน่าทาน อร่อย ทำง่ายเเบบจิ๊บๆ [food-trick] Bird Shaped Crispy Shrimp



“อาหารไทย” จะเป็นเมนูต้ม ผัด แกง หรือทอด ก็ล้วนเเต่มีเอกลักษณ์เเละรสชาติที่มีเสน่ห์เหมือนกัน ครัว Food-Trick วันนี้อยากชวนทุกคนมารังสรรค์เมนู”อาหารไทย” รูปร่างหน้ารัก ชวนรับประทานกับ “สูตรวิหคนอนรัง” เมนูอาหารว่างของไทยที่น่าจะถูกใจคนทุกเพศทุกวัยเป็นอย่างมาก หยิบกุ้งตัวโตๆ มาบรรจงทำเป็นรูปนก นำไปทอดให้ได้สีเหลืองทองสวย เเล้วนำไปตกเเต่งให้สวยงามก็ได้เจ้าวิหคตัวโต พร้อมรับประทาน เนื้อสัมผัสอร่อย เเถมทำง่ายเเบบจิ๊บๆ อยากรู้กันเเล้วว่าเมนูนี้มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ตามเราเข้าครัวไปทำเมนูวิหคนอนรังกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ
1.กุ้งขาว 7 – 8 ตัว (หรือแล้วแต่เสิร์ฟ)
2.เผือก 1 หัว
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.แป้งสาลีเอนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง
5.เกล็ดขนมปังป่น ½ ถ้วยตวง
6.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา
8.แครอทสำหรับทำปากนก
9.งาดำสำหรับตานก
10.เส้นหมี่ขาวสำหรับรังนก
11.น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำวิหคนอนรัง
1. เริ่มต้นจากการเตรียมกุ้ง โดยล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือกกุ้ง เเล้วใช้มีดเจาะรูตรงกลางลำตัวกุ้งแล้วสอดหางกุ้งผ่านรูที่เจาะ เมื่อทำเสร็จทุกตัวเเล้วให้นำกุ้งไปเเช่ในน้ำผสมน้ำเเข็ง เพื่อทำให้กุ้งเด้งกรอบเมื่อจะนำไปทอดนั่นเองค่ะ
2. หลังจากนั้นมาเตรียมส่วนที่เป็นเผือกกันต่อ ปอกเปลือก เเละหั่นเผือกให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำไปนึ่งในลังซึ้งหรือที่นึ่ง
3. เมื่อเผือกสุกได้ที่เเล้วนำออกมา แล้วนำเผือกมาบดผ่านกระชอน ให้ละเอียดดี เเล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ขยำจนเข้ากันดีแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้ได้ขนาดพอเหมาะ
4. ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์ เกลือ เเละพริกไทยให้เข้ากันดี นำกุ้งที่สอดหางแล้วมาคลุกจนแป้งเคลือบทั่ว จากนั้นนำกุ้งไปชุบไข่ไก่ แล้วคลุกเกล็ดขนมปังอีกชั้นเพื่อเตรียมทอด ทำจนกุ้งเสร็จครบทุกตัว
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง นำกุ้งที่คลุกเกล็ดขนมปังลงไปทอดให้ได้สีเหลืองทองสวยงาม
6. เมื่อทอดกุ้งหมดแล้ว ปรับเป็นไฟแรง แล้วให้นำเส้นหมี่ขาวมาทอดเพื่อทำเป็นรังนก ให้ขาวอมเหลืองเล็กน้อยเเล้วนำขึ้นมาพักไว้
7.จัดจานเสิร์ฟโดยวางเส้นหมี่ขาวที่ทอดสำหรับทำเป็นรังนกรองไว้บนจาน เเล้วนำกุ้งมาวางเรียงให้สวยงาม นำส่วนหัวนกและตัวนกมาติดกัน หั่นเเครอทสำหรับทำเป็นปากนกเเล้วนำมาติดที่หัวนก นำงามาติดทำเป็นตานก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่เป็นอันเสร็จสิ้นหน้าตาน่ารักพร้อมรับประทานเเล้วค่ะ

ติดตาม เเละค้นหาสูตรอาหารอร่อยได้เลยที่ : http://www.food-trick.com

Ingredients
1.7-8 Shrimps
2.1 Taro Root
3.1 Egg
4.1/2 cup of all-purpose flower
5.1/2 cup of breadcrumbs
6.1 table spoon of pepper powder
7.2 tea spoon of salt
8.Carrot for bird’s mouth
9.Black sesame seed for bird’s eyes
10.Thin rice noodles for bird’s nest
11. Cooking oil

Method
1.Begin with shrimp preparation by washing the shrimps thoroughly. Use knife to drill small hole in the center of the shrimp body. Insert the shrimp tail through the hole. Immerse shrimps in the ice to make the shrimp crispy when fry.
2.Prepare taro root by peel and cut taro root into small pieces. Steam taro root in a crate or steamer.
3. When the taro is cooked and take it out of the steamer. Then crush taro through a colander. Season it with salt and pepper. Mold taro into small ball-sized.
4.Mix all-purpose flour, salt, and pepper together. Coat the shrimps with flour. Then, coat the shrimps with egg. Then knead another layer of breadcrumbs to prepare for frying.
5.Heat a pan over medium-heat. Fry shrimps until golden brown.
6.Heat a pan over high-heat. Fry thin rice noodles until turn light yellow and rest.
7.Arrange the serving dish by placing the fried thin rice noodles on the plate. Then put the shrimps on the thin rice noodles. Attach the head of the bird to the body of the bird. Cut carrot in bird’s mouth-shaped and attach it on the head of the bird. Attach sesame for bird’s eye. Serve with chicken sauce and ready to eat.

ยอดผู้ชม 1653, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2019-09-30 12:40:01

source

Leave your vote

1 Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu