สูตรหมูครองเเครง อาหารไทยโบราณ สูตรเด็ด อร่อยเเบบดั้งเดิม [food-trick] Thai Traditional Meatballs



ครัว Food-Trick นำเสนอ”เมนูอาหารว่าง” “อาหารไทย”โบราณ “สูตรหมูครองเเครง” หลายคนสงสัยว่าหมูครองเเครงกับขนมครองเเครง เป็นอะไรกันหรือเปล่า? ซึ่งจริงๆเเล้วเมนูหมูครองเเครงก็เป็น”อาหาร”ที่ดัดเเปลงที่เปลี่ยนจากเนื้อแป้งบางกรอบเป็นเนื้อหมูบดเเทน รสชาติที่ดีก็ต้องหอมเครื่องเทศสามเกลอ หมูข้างในต้องนุ่มหนึบหนับ ข้างนอกกรอบเล็กน้อย เเละที่ขาดไปเสียไม่ได้เลยก็ต้องทานคู่กับอาจาด อร่อยเด็ด จนอดใจไม่ไหวเเล้ว ตามเราไปดู”วิธีทำหมูครองเเครง”พร้อมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ
1.หมูบด+มันหมูบด 350 กรัม
2.รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
5.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
8.น้ำเปล่า 1 ช้อนชา

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำอาจาด
1.น้ำเปล่า 11/2 ถ้วยตวง
2.น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
3.เกลือป่น 3 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 11/2 ถ้วยตวง
5.แตงกวา
6.หอมแดง
7.พริกชี้ฟ้าซอย

วิธีทำหมูครองเเครง
1. เตรียมเครื่องอย่างสามเกลอ ด้วยการโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกัน
2. เตรียมชามผสมใส่เนื้อหมูบดและมันหมูบดลงไป ตามด้วยไข่ไก่ แป้งข้าวโพด และสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปครึ่งหนึ่ง แล้วนวดให้เข้ากัน
3. นำหมูที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เตรียมใส่จานไว้สำหรับทอด
4. ตั้งกระทะสำหรับทอด เทน้ำมันลงไป ใช้ไฟปานกลาง นำหมูที่ปั้นไว้ลงไปทอด เมื่อสุกได้ที่แล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ตั้งกระทะอีกครั้ง นำสามเกลอที่เหลืออีกครึ่งลงไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อย หลังจากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำเปล่า เกลือป่น เเละคนให้เข้ากัน
6. เมื่อเครื่องสามเกลอละลายจนเริ่มเหนียวแล้ว ให้นำหมูที่ทอดไว้ลงไปค่อยๆ คลุกให้นำปรุงรสเคลือบเนื้อหมูจนหมด ปิดไฟ และยกลงจากเตาพักไว้
7. ขั้นตอนของการเตรียมน้ำอาจาด เติมส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ทำน้ำอาจาดลงไปคนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เมื่อเดือดแล้วให้ยกลงพักให้เย็น
จัดใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ เสร็จเเล้วค่ะเมนูหมูครองเเครง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาด รับรองว่าอร่อยเเละฟินทุกคน เเถมวิธีการก็ไม่ยุ่งยาก ว่าเเล้วก็ไปหม่ำกันเลย

Ingredients
1. Fatty minced pork
2. 2 tablespoons of pounded coriander root mixed with pounded garlic
3. 1 egg
4. 1 teaspoon of corn flour
5. 3 tablespoon of palm sugar
6. 1 tablespoon of fish sauce
7. ¼ teaspoon of salt
8. 1 teaspoon of water

Ingredients for meatball sauce
1. One and a half cup of water
2. One and a half cup of vinegar
3. 3 tablespoons of salt
4. One and a half cup of sugar
5. Cucumber
6. Shallot
7. Sliced cayenne pepper

Method
1. Pound coriander root, garlic, and pepper together.
2. Prepare mixing bowl. Combine egg, corn flour, and pounded ingredients.
3. Form mixture into meatballs.
4. Heat pan over medium heat. Add cooking oil. Fry meatballs. When meatballs are cooked, put it up and set aside to drain the oil.
5. Heat the pan, stir fry mixture of pounded coriander root, garlic, and pepper. Use a little oil. Add palm sugar, fish sauce, water, salt, and mix well.
6. Add meatballs and mix with the mixture well. Turn off the heat and set aside.
7. Making meatball sauce. Add all ingredients for meatball sauce. Heat pan over medium heat. Mix ingredients well in the pan. Set aside.
8. Finish and ready to serve with sauce. Enjoy!

ติดตามสูตรอาหารอร่อยได้ที่ : http://www.food-trick.com

ยอดผู้ชม 3455, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2019-08-17 05:56:49

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu