สูตรหมูย่างใบชะพลู อาหารไทยกลิ่นหอม อร่อย ได้ประโยชน์ [food-trick] Rolled Pork Wrap in Betel Leaves



ครัว Food – Trick วันนี้ชวนทุกคนเข้าครัวไปพบกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่หยิบขึ้นมาทานพร้อมกับใบชะพลู กับ “สูตรหมูย่างใบชะพลู” เมนูอาหารไทยที่ใครว่าใบชะพลูต้องทานคู่กับเมี่ยงคำเท่านั้น เพราะวันนี้เรานำเมนูหมูง่ายๆเเล้วนำใบชะพลูมาห่อ นำไปย่างไฟอ่อนๆ ได้กลิ่นหอม ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด รับรองว่าอร่อยฟินเกินห้ามใจเเน่นอน เเถมยังได้สารอาหารที่ดีจากใบชะพลูอีกด้วยอยากรู้เเล้วว่าต้องเริ่มทำอย่างไรบ้าง ก็ตามเราเข้าครัวกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ (สำหรับ 1 – 2 ที่)
1.เนื้อหมูสับติดมัน 350 กรัม
2.ใบชะพลู 10 – 15 ใบ (แล้วแต่เสิร์ฟ)
3.ตะไคร้ 2 ต้น
4.หอมแดง
3 หัว
5.รากผักชี 2 ราก
6.กระเทียม 3 – 4 กลีบ
7.พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา
8.น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำจิ้มไก่ (สำหรับเสิร์ฟ)

วิธีทำหมูย่างใบชะพลู
1. เริ่มต้นจากโขลกตะไคร้ หอมแดง รากผักชี กระเทียม และพริกไทยขาวให้ละเอียดในครก
2. ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ขึ้นมาแล้วนำไปใส่ในชามผสม นำเนื้อหมูลงผสมแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แป้งมัน เสร็จแล้วนวดสัดส่วนทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. มาเริ่มห่อด้วยการวางใบชะพลูด้านมันลงบนเขียง นำหมูที่หมักไว้มาปั้นให้ได้เป็นทรงยาว แล้ววางลงไปบนใบชะพลู ม้วนใบชะพลูเข้าหากัน เก็บชายใบให้เรียบร้อย หรือจะใช้ไม้จิ้มฟันกลัดก็ได้ ทำจนหมดแล้วพักไว้
4. ตั้งกระทะ ทาน้ำมันแค่เพียงเล็กน้อย พอกระทะร้อนแล้ว นำหมูที่ห่อด้วยใบชะพลูไปย่างบนไฟกลาง กลับด้านให้สุกทั่วกัน ย่างจนหมดแล้วพักไว้
5.จัดหมูย่างใบชะพลูใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่หรือผักสดอื่นๆ พร้อมรับประทาน

ติดตามเเละค้นหาสูตรอาหารอร่อยได้ที่ : http://www.food-trick.com

Ingredients (For 1-2 Serving)
1. Mince pork from fatty cuts of pork meat
2. Betel leave
3. 2 lemon grass
4. Shallots
5. Coriander roots
6. 3-4 cloves of garlic
7. 1-2 teaspoon of white pepper seeds
8. One and a half table spoon of fish sauce
9. ½ table spoon of fish sauce
10. Topioca flour
11. Chicken sauce

Method
1.Starting from pounded together; lemon grass, shallots, coriander roots, garlic, and white pepper in a mortar.
2.Scoop the pounded ingredients and place them in a mixing bowl. Mix mince pork with the pounded ingredients. Then, season with fish sauce, sugar, tapioca flour. Mix everything together and rest.
3.Turn the leave up side down. Make a cylinder-shape pork, then place the pork on the leave and roll the leave.
4.Set the pan, oiling the pan using a brush. Once the pan is hot, roast the pork that has been wrapped in betel leaves. Grill on medium heat. Turn over and cook thoroughly. Grill until finish and set aside.
5.Serve rolled pork wrapped in betel leaves on a plate. Serve with chicken sauce and vegetable. Enjoy!

ยอดผู้ชม 5673, Rating 4.64

วันที่เผยแพร่ 2019-09-25 11:20:43

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu