สูตรห่อหมกปลากะพงใบตองย่าง อาหารไทยรสเข้มข้น ช่วยปรับสมดุลธาตุ [food-trick] Thai Steamed Fish Curry



นึกถึงเมนูที่ได้รสสัมผัสของความเข้มข้น หอมละมุนเมื่อไหร่ คงหนีไม่พ้น”อาหารไทย” ครัว food-trick วันนี้เลยขอชวนทุกคนเข้าครัว มาทำ “สูตรห่อหมกปลากะพงใบตองย่าง” “เมนูอาหารไทย”รสชาติเข้มข้น รสชาติจัดจ้าน รสสัมผัสนุ่มละมุนลิ้นเต็มที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เเต่หลายคนเข้าใจว่าการทำห่อหมกนั้นยุ่งยาก งานนี้เราขอบอกเลยค่ะว่าสูตรนี้ทำง่าย น้ำไม่เจ่อนองออกมา เนื้อปลาเเน่นๆ เครื่องสมุนไพรเเน่นๆ ห่อให้สวยงามเเล้วนำไปย่างบนกระทะ เเละเพียงไม่กี่ขั้นตอนคุณก็จะได้รับประทานห่อหมกปลากะพงใบตองย่างเเล้วล่ะค่ะ เอาเป็นว่าใครอยากรู้สูตรนี้เเล้ว ก็สวมผ้ากันเปื้อนเเล้วตามเราเข้าครัวไปพร้อมกันเลยจ้า

วัตถุดิบ
1. เนื้อปลากะพงขาว 2 – 3 ชิ้น
2. ถั่วลิสงคั่ว ½ ถ้วย
3. พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
4. ใบโหระพา 2 ถ้วย
5. กะทิ 1 ถ้วย
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. ใบมะกรูด 4 ใบ
8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ½ ถ้วย
11. ใบตองและไม้จิ้มฟัน

วิธีทำห่อหมกปลากะพงใบตองย่าง
1. นำเนื้อปลากะพงขาวมาแล่หนังออก แล้วแบ่งเนื้อปลาออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำไปปั่นจำนวน 2 ชิ้น และส่วนที่ 2 สำหรับนำมาหั่นเป็นชิ้นอีก 1 ชิ้น
2. เริ่มทำส่วนผสมของห่อหมกกันเลย โดยการใส่ถั่วลิสงคั่วลงในโถปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด นำเนื้อปลากะพงขาวส่วนแรกที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
ตามด้วยพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ กะทิ น้ำปลา และน้ำตาลทรายแล้วปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน (อาจจะเปลี่ยนเป็นการใช้วิธีการตำให้ละเอียดก็ได้)
3.ฉีกใบตอง 2 ชิ้น นำใบโหระพามาวางเรียงเป็นฐานประมาณ 5 – 8 ใบ แล้วนำเนื้อปลากะพงที่หั่นเป็นมาวางเรียงบนใบโหระพา 2 – 3 ชิ้น
4. จัดการตักเนื้อปลาที่ปั่นหรือตำจนละเอียดแล้วมาราดลงบนชิ้นเนื้อปลาประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย ใบกระกรูดหั่นฝอย
แล้วห่อใบตองเข้าหากัน กลัดหัวท้ายด้วยไม้จิ้มฟัน
5. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง แล้วนำห่อหมกที่ห่อเรียบร้อยแล้วมาย่างบนเตาประมาณ 20 นาที จนสุกทั่ว
6. เสร็จแล้วนำห่อหมกที่สุก จัดใส่จานแล้วเสิร์ฟได้เลย

ติดตามเเละค้นหาสูตรอาหารได้เลยที่ : http://www.food-trick.com/

Ingredients
1. 2-3 sea bass fillets
2. Roasted peanuts
3. 2 tablespoon of red curry paste
4. Basil
5. 1 cup of coconut milk
6. 1 egg
7. Kaffir lime leaves
8. ½ tablespoon of sugar
9. 2 tablespoon of fish sauce
10. Sliced cayenne pepper
11. Banana leaf

Method
1. Remove fish skin from fish fillets. Divide fish fillets into 2 parts. First part is for making curry paste and second part is for steaming.
2. Start cooking. In a blender, add roasted peanuts and blend. Add fish fillets, red curry paste, coconut milk, sugar, and fish sauce.
3. Put steamed fish on a banana leaf. Top with curry paste, sliced cayenne pepper, and sliced Kaffir lime leaves. Finally, wrap banana leaf with toothpicks.
4. Set pan in low to medium heat. Grill banana leaf wrap for 20 minutes until well cooked.
5. Arrange on a plate and ready to serve.

ยอดผู้ชม 5968, Rating 4.84

วันที่เผยแพร่ 2019-11-27 03:55:26

source

Leave your vote

2 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu