หม้อแกงเผือก ขนมไทย หม้อแกง ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวพิศพิไลมีเมนูขนมไทยๆ มาฝากค่ะ เมนูวันนี้คือ ” ขนมหม้อแกงเผือก ” โรยหน้าด้วยฝอยทองที่ทำเองค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

✅ ส่วนผสม
– ไข่เป็ด 7 ฟอง ( หรือไข่ไก่ )
– ฝอยทอง 1 ถ้วย
– น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนชา
– น้ำตาลมะพร้าว 300 g
– กะทิ 500 ml
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– เผือก 300 g ( นึ่งให้สุก )
– ใบเตย /ใบตอง 3-4 ใบ

✅ วิธีทำ

เริ่มจากการต่อยไข่ใส่ถ้วยทีละฟอง ขยำกับใบตองให้ไข่เนื้อเนียนจนเป็นฟองๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ขยำให้ละลาย จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป ขยำให้เข้ากัน ใส่เกลือนิดนึง พอน้ำตาลละลายดีแล้วนำใบตองออก แล้วใส่เผือกที่นึ่งไว้แล้ว
ลงไปขยำให้เผือกละเอียด นำไปกรองด้วยตะแกรงเพื่อจะได้เนื้อขนมที่เนียนและนุ่มดีค่ะ
.
เตรียมพิมพ์ขนม โดยทาน้ำมันรำข้าวบางๆ ที่พิมพ์กันขนมติดพิมพ์ค่ะ จากนั้นค่อยนำไปหยอดใส่พิมพ์ ให้เต็มพิมพ์เลย นำไปอบ อุณหภูมิ 180- 190 องศา ไฟล่าง ประมาณ 30 นาที จากนั้นพอหน้าขนมเซ็ตตัว ทาน้ำมันรำข้าวหน้าขนมบางๆ เปลี่ยนมาอบต่อไฟบน อีกประมาณ 15 นาที หรือจนหน้าขนมเป็นสีเหลืองทองตามต้องการ
.
พอขนมหม้อแกงสุกได้ที่ นำออกจากเตา พักให้ขนมเย็นก่อน โรยหน้าด้วยฝอยทอง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ ขนมหม้อแกงเผือกหอมๆ พร้อมเสิร์ฟค่ะ ใครชอบทานขนมไทยต้องลองทำดูค่ะ อร่อยถูกใจแน่นอน ถ้าชอบคลิปนี้ก็ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามให้ด้วยนะคะ

✅ อุปกรณ์ที่ใช้
– เตาอบเบเกอรี่ 40 ลิตร / HOMEMATE Premium Bakery Oven รุ่น HOM-23J402
– สั่งซื้อเตาอบได้ที่นี่ค่ะ http://ho.lazada.co.th/SHPPUY
– สั่งซื้อจานไม้ : http://ho.lazada.co.th/SHPPWV
– สั่งซื้อพิมพ์กระทะ : http://ho.lazada.co.th/SHPcGL
.
✅ เมนูแนะนำ
.
หม้อแกงไข่
https://www.youtube.com/watch?v=dofeWPk7qyc

หม้อแกงถั่ว
https://www.youtube.com/watch?v=iPXoomP41Kw
.
ขนมชั้น ใบเตย
https://www.youtube.com/watch?v=qU9OvgkQDTU
.
ขนมฝอยทอง
https://www.youtube.com/watch?v=Ze_wM9oziV4
.
ลอดช่องสิงคโปร์
https://www.youtube.com/watch?v=nZOhtBdA6BI
.
😚 FB ครัวพิศพิไล
https://facebook.com/kruapitpilai

😜 Website ครัวพิศพิไล
http://kruapitpilai.com

😍 Add Line ได้ที่นี่นะคะ
http://bit.ly/kruapitpilai

ยอดผู้ชม 99183, Rating 4.81

วันที่เผยแพร่ 2017-05-12 05:00:01

source

Leave your vote

42 Comments

  1. การทำหม้อแกงเผือก เพราะอะไรไม่กวนก่อนไปอบ. การทำเช่นนี้เมื่อเสร็จแล้ว เวลาตักขนมขึ้นมาทาน จะเห็นว่า มีการแยกชั้นของไข่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu