อาลัว (ขนมไทย) | FoodTravel



อาลัว (ขนมไทย) เมนูขนมไทยอีกหนึ่งประเภท ที่คนชื่นชอบขนมไทยน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี อาลัว เป็นขนมหวานที่ทำมาจากแป้งสาลี โดยผิวด้านนอกจะมีลักษณะแข็งกรอบ ส่วนด้านในจะมีลักษณะหนืดๆ โดยนิยมทำเป็นชิ้นเล็กๆ หลากสี ส่วนมากจะเป็น สีเขียว สีชมพู สีขาว เป็นขนมไทยอีกหนึ่งชนิดที่ทำได้ไม่ยาก สามารถทำทานเองได้ที่บ้านครับ

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1130

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=772

วัตถุดิบอาลัว (ขนมไทย)

ประมาณ 40- 80 ชิ้น (ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กใหญ่)

1. แป้งสาลีชนิดเบาหรือแป้งเค้ก (ร่อน) 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
3. กะทิ 1 1/4 ถ้วย
4. สีผสมอาหาร (ชมพู)

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง ถุงบีบ ถาด

วิธีทำอาลัว (ขนมไทย)

1. กะทะทอง ใส่แป้ง ผสมน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากัน ใส่กะทิทีละน้อยๆ นวดจนน้ำตาลละลายและกะทิหมด
2. ยกตั้งไฟอ่อนๆ กวนเร็วๆ จนแป้งสุกใสไม่ขุ่น พอแป้งเริ่มล่อนออกจากกะทะ ใส่สีผสมได้ โดยค่อยๆ หยดสีทีละนิด หรือใช้สีน้ำตาลจากผงโกโก้ 1 หรือสีเขียวจากใบเตย หรือไม่ใส่สีปล่อยให้สีขาว
3. ตักหยอดพิมพ์หรือใส่ถุงบีบลงถาดที่ทาน้ำมันบางๆ หรือรองด้วยกระดาษไข
4. นำไปตากแดดจนผิวด้านนอกแข็งตัว แต่เนื้อในยังนุ่มแสดงว่าใช้ได้ แซะขนมใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท

ยอดผู้ชม 439135, Rating 4.62

วันที่เผยแพร่ 2013-04-19 20:37:19

source

Leave your vote

37 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu