เกสรลำเจียก (ขนมไทยโบราณ)



เกสรลำเจียก (ขนมไทยโบราณ)

เกสรลำเจียก ขนมไทยโบราณ ตัวขนมจะมีลักษณะคล้ายดอกลำเจียกที่สุกงอมเต็มที่ กลีบเกสรจะแตกกออก ละอองเกสรจะส่งกลิ่นหอมตลบอบอวน ลักษณะตัวไส้ทำจากมะพร้าวทึกทึนที่ยังอ่อนอยู่ นำมากวนกับน้ำตาลทราย แต่สีและกลิ่นด้วยน้ำไปเตย ห่อด้วยแป้งข้าวเหนียวที่ผ่านการอบด้วยควันเทียน แล้วร่อนบนกระทะ จึงได้รสสัมผัสความหอมหวานตั้งแต่ตัวแป้งไปจนถึงไส้

http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=969

ยอดผู้ชม 105997, Rating 4.41

วันที่เผยแพร่ 2011-09-08 12:07:45

source

Leave your vote

34 Comments

  1. อาจจะถนัดทำ ไม่ค่อยได้พูด ทักษะทางการเลือกคำมาใช้ เลยติดขัดมาก เหมือนนึกคำง่ายๆไม่ออก อันนี้ บางทีไม่เกี่ยวกับอาการทางประสาทสั่งการ แต่เกี่ยวกับทักษะการเลือกคำ บางคนนึกคำไม่ออกระหว่าง กระปุก ขวด ถ้วย(ถ้วยพลาสติคใส่ขนม ใส่น้ำพริก)
  2. เธอมีปัญหาเรื่องภาษาอย่างมากแล้วมาเป็นผู้ดำเนินรายการได้อนย่างไร เป็นคนไทยแต่ใช้ภาษาไทยไม่คล่องเลย แปลก
  3. ลำเจียกชื่อขนม
    นึกโฉมฉมหอมชวยโชย
    ไกลกลิ่นดิ้นแดโดย
    โหยให้หาบุหงางาม
    ขนมลำเจียกจาก
    กาพย์เห่ชมเครื่อง
    คาวหวาน
    พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่๒
  4. Broken Thai language ใช้ศัพท์ไม่ถูกมานานแล้วนะคะ (ฟังมาหลายคลิป) หลีกเลี่ยงที่จะไม่เปิดดูคลิปแต่มัน auto runs ฟังแล้วอึดอัดหายใจไม่ทั่วท้องยังไงไม่รู้ T T
  5. ยังไม่เนียนนะ ขนมดอกลำเจียกละเอียดพิถึพิถันกว่านี้ แป้งโรยกว่าจะอบควันเทียนได้ต้องร่อนแป้ง 2 รอบให้ละเอียด มีเคล็ดลับมากมายขนมไทยโบราณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu