#เคล็ดลับการปรุงสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่#ไก่มะระตุ๋นยาจีน​ (chiken noodle)(thai food)สอนสูตรอาหารไทยEp1.



#เคล็ดลับการปรุงสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่#ไก่มะระตุ๋นยาจีน​
วันนี้เรามาเรียนการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น มะระตุ๋นยาจีนแบบละเอียด

วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ สำหรับน้ำซุป20ลิตร
โครงไก่ 2 ตัว
ปีกไก่เต็ม 2 กิโลกรัม หรือ(ปีกบน)
ตีนไก่ 2 กิโลกรัม
เลือดไก่ 5 ก้อน
หัวไชเท้าปอกหั่นลงหม้อ 1 หัว
มะระ (วิธีเลือกซื้อให้เลือกมะระที่มีผิวออกขาวสีใส มะระจะไม่ขม )
ผักคะน้า
ถั่วงอก – ผักชี – ต้นหอม
กระเทียมเจียว ใส่มันและหนังไก่ลงไปเจียวด้วย

ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ
ข่าแก่ 2 แง่
ขิง 2 หัว
ใบเตย 5 ใบ
เครื่องตุ๋นยาจีนก๋วยเตี๋ยวไก่ 2 ห่อ
กระเทียมดอง 5 ช้อนโต๊ะ
มะนาวดอง 2 ลูก
น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 160 กรัม
น้ำตาลปี๊บไปเคี่ยวเป็นสีน้ำตาลไหม้แล้วเทน้ำใส่ 1 แก้ว
น้ำมันหอย 800 มิลลิตร
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 300 มิลลิตร
ผงปรุงรสไก่ 250 กรัม
ซุปไก่ก้อน 3 ก้อน
กระเทียมสดโขลก(4 หัว)หรือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 10 ราก
เกลือ 180 กรัม
พริกไทยแบบเม็ดโขลกหยาบๆ ใส่หม้อต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องตุ๋นยาจีนไก่

วิธีการปรุงน้ำซุป
1. เอาน้ำใส่ลงไปในหม้อ 20 ลิตรแล้วตั้งไฟ
2. เอาข่าและขิงหั่นเป็นแว่นๆใส่ลงไปในหม้อใบเตย (อย่าใส่มากเดี๋ยวรสจะจืด)
3. ใส่ตะไคร้ทุบ ใบเตย 4-5ใบพันใส่ลงในหม้อจากนั้นใส่กระเทียมโขลกและ พริกไทยเม็ดโขลก
4. พอน้ำเดือดเอาไก่ใส่ในหม้อ 45 นาที คอยตักพองออกไม่ไห้มีมันและน้ำจะไม่ขุ่น
5. เอามะนาวดองลงไปในหม้อ 2 ลูกและใส่กระเทียมดองประมาณ 3 หัวใส่ลงไปให้หมด
6. ใส่น้ำตาลไหม้ลง ใส่น้ำมันหอยลงไป ใส่ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ใส่เกลือ3ห่อ เล็ก คนอร์ใส่ลงไป 3 ก้อน และรสดี ใส่ลงไปในหม้อ
7. เอามะระผ่าครึ่งด้านยาว แล้วเอาเม็ดออก ใส่ลงไปต้มในหม้อสุกแล้วเอาขึ้นและหั่นเป็นชิ้นๆประมาณ 1 นิ้ว ใช้ช้อนขูดเนื้อขาวๆออกไห้หมดจะไม่ขม

ขั้นตอนการปรุงก๋วยเตี๋ยวไก่มะระเสร็จแล้ว ที่เหลือก็เอาเส้นผักแล้วแต่ชอบลวกให้สุกใส่ชามแล้วเอา กระเทียมเจียวใส่ลงไป เนื้อไก่ใส่ลงไปแล้วก็ตักน้ำซุปใส่ ปรุงตามใจชอบ
เคล็ดลับพิเศษการทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ในการทำพริกเผา ขั้นแรกไห้นำกระเทียมและหอมหั่นมาเจียวไห้เหลืองแล้วนำพริกป่นลงไปผัดปรุงรสด้วยเกลือแต่งกลิ่นด้วยน้ำปลาพริกเผาจะมีกลิ่นหอม
– ถั่วป่น ซื้อถั่วลิสงที่แกะเปลือกแล้ว มาคั่วไฟอ่อนๆจนเหลือง แล้วเอามาตำไม่ต้องละเอียดมาก อย่าซื้อที่สำเร็จแล้วเพราะว่าจะมีราขึ้นกลิ่นอับ ไม่อร่อย
บันทึกเพิ่มเติม
https://youtu.be/HELanv_BA-A

ยอดผู้ชม 69326, Rating 4.82

วันที่เผยแพร่ 2019-01-24 03:52:39

source

Leave your vote

32 Comments

  1. ใส่มะนาวดองตามท้องตลาดบางคนบอกขมค่ะอาจารย์เขาบอกให้ดองเองถ้าเปิดร้านจะทันขายเหรอค่ะเพราะดองเองต้องใช้เวลาขอบคุณค่ะ
  2. แล้วถ้าเราใช้ข้อไก่ขาไก่เยอะๆ สามารถใส่ลงในหม้อเลยได้ไหมคะ หรือต้องเอามาตุ๋นอีกหม้อคะ พอดีอยากทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระบุฟเฟ่ต์ขายคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ🙏🙏🙏
  3. ถ้าหนูใช้น้ำ9ลิตรหนูต้องใส่ส่วนผสมเท่าไหร่บ้างค่ะ ถ้าหนูเคี่ยวน้ำตาลไว้คืนนี้แล้วเอาไปทำขายพรุ่งนี้ได้ไหมค่ะช่วยตอบหนูหน่อยค่ะ ขอบคุนค่ะ
  4. ถ้าต้องการน้ำเต็มหม้อคือน้ำ 40 ลิตรแล้วเครื่องปรุงต้องเพิ่มตามอัตราส่วนใช่ไหมครับอาจารย์อาจารย์ตอบด้วยครับขอบคุณครับ
  5. ขอบคุณมากครับอาจารย์ที่นำความรู้มาเผยแผ่ผมมองหาสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่ที่ลงตัวมานานวันนี้ได้แล้วครับขอบคุณครับอาจารย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu