เสน่ห์จันทร์ (ขนมไทยโบราณ)เสน่ห์จันทร์ (ขนมไทยโบราณ)

ขนมไทยโบราณที่ทำจากแป้งสองชนิดมาผสมกับผงลูกจันทน์ป่น กะทิ ไข่ ผสมกัน ใช้เวลาในการกวนจนสามารถปั้นเป็นรูปได้ ลักษณะขนมคล้ายลูกจันทร์

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1604

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1246

วัตถุดิบเสน่ห์จันทร์ (ขนมไทยโบราณ)

ระยะเวลา 4-5 ชม.
ประมาณ 20 – 25 ชิ้น

1. แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4. กะทิ-กล่อง (แยก 1/2 ถ้วยไปผสมไข่แดง) 1 1/2 ถ้วย
5. ไข่แดงไข่ไก่ (ผสมกะทิ 1/2 ถ้วย) 1 ฟอง
6. ผงลูกจันทน์ป่น 1 ช้อนชา
7. ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
8. ผ้าขาวบาง ถาดใส่ผ้าชุมน้ำวางข้างกะทะที่กวนขนม

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะทอง

วิธีทำเสน่ห์จันทร์ (ขนมไทยโบราณ)

1. อ่างใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล ผงจันทน์ เคล้าให้เข้ากัน ใส่กะทิ 1 ถ้วย (ค่อยๆ ใส่) ใช้พายยางคนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย ใส่ไข่แดงผสมกะทิ 1/2 ถ้วย) คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าข้าวบางเทใส่กะทะทอง ตั้งๆไฟ (อ่อนมากๆ) กวนช้าๆ เป็นวงกลม พอส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น กวนแบบชักไปขึ้นลงช้าๆ (ไม่กระชาก)
2. การกวนขนม – ใช้มือแต่ข้างกะทะทองเพื่อตรวจดูอุณหภูมิ ถ้าร้อนเกินมือจับได้ ยกลงวางบนถาดที่มีผ้าเปียกน้ำ กวนขนมต่อไป จนรู้สึกว่ากะทะเริ่มเย็นตัวลง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ใช้เวลากวนประมาณ 1 1/2 ชม ดูแป้งข้นเหนียว แบ่งแป้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมผงโกโก้ (ทำเป็นขั้วจุก) นำส่วนที่เหลือไปกวนต่อเล็กน้อย ยกลงจากเตา ปั้นเป็นก้อนกลม บุ๋มเล็กน้อยตรงกลาง ส่วนที่ผสมโกโก้เป็นเป็นขั้วจุกสามแฉกใส่ตรงกลางลูก หรือปั้นเป้นเส้นเล็กๆ แล้วขดเป็นวงกลมแปะด้านบนก็ได้ จัดใส่จาน อาจอบควันเทียนในรังถึงเพิ่มความหอม
3. ลักษณะเนื้อขนมด้านๆ เป็นเนื้อทราย คล้ายๆ ทองเอก

ยอดผู้ชม 112472, Rating 4.71

วันที่เผยแพร่ 2012-09-24 09:38:14

source

Leave your vote

25 Comments

  1. โบราณเขาไม่ทำแบบนี้นะ แต่นี่ยุคใหม่ทำอะไรง่ายๆขึ้น ที่เรียนมาต้องคั่วแป้งด้วยแหละ วีธีเยอะละเอียดอ่อนกว่านี้มากๆเลยค่ะ แต่เวลาทำเสร็จแล้วมันปลื้มปริ่มในความเป็นโบราณมากๆ
  2. สมัยโบราณเค้าเอาน้ำตาลปี้ปมาเคี่ยวจนสีเข้ม แล้วผสมแป้งส่วนหนึ่งทำขั้วค่ะคุณ ...... ผงจัน นี่จริง ๆ จริง ๆ มันเป็นผงจันเทศ กลิ่นจะไม่คล้ายลูกจันอิน ของไทยเท่าไหร่ แต่เพราะปัจจุบันหายาก เลยต้องแปลงสูตร ... ส่วนตัวชอบแบบลูกจันอินสด ยีเนื้อแล้วคลุกกับแป้งมากกว่า มันหอมกว่าไอ่ที่ทำขาย ๆ กันเยอะ ..... พอมาดูสูตรเดี๋ยวนี้ก็แอบขำ ใช้ผงจันเทศ แต่ก็ปั้นเป็นจันอิน - - " เลยกลายเป็นขนมจันอิน กลิ่นจันเทศ แถมมีกลิ่นโกโก้เคล้าตัดไปอีก อีรุงตุงนังดีแท้ ... สมัยก่อน เขาเอาลูกจันอินมาทำเพื่อให้ได้กลิ่น ส่วนขั้วใช้น้ำตาลเพราะจะมีแค่หวานไม่ได้ตัดกลิ่นลูกจันอินนะคะ 
  3. ในสมัยก่อนเขาไม่ใช้โกโก้หรอกครับเพราะวงกลมข้างบนเป็นสีดำเขาใช้กากมะพร้าวครับโบรานหาโกโก้จากใหนใช้กากมะพร้าวให้เป็นสีดำ
  4. สมัยโบราณก็ใช้โกโก้นั่นแหละครับ เราค้าขายกับฝรั่งกันมาแต่ไหนแต่ไร เพียงแต่ว่าวัตถุดิบที่เปนของนอก จะมีใช้กันได้ก็เฉพาะชาวรั้วชาววัง ข้าราชการชั้นสูงหรือระดับเจ้่าสัว ไม่ได้มีให้หาซื้อเปนสาธารณะอย่างสมัยนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu