แกงกะหรี่ในผอบมัน อาหารไทยโบราณที่สูญหายไปแล้ว เมนูอาหารไทย ไทย EP 1



เมนูนี้ได้มาจากการไปเรียน “อาหารไทยโบราณ” เพิ่มเติมมา จากโรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทย หม่อมหลวงพวง ทินกร รู้สึกหลงรักอาหารไทยมานานแล้ว ด้วยความพิถีพิถัน ทำให้มันมีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ทุกๆขั้นตอนล้วนมีเหตุผลแอบแฝง
มีหลายเมนูเลยที่อยากจะแบ่งปัน เพื่อสืบสานอาหารไทยให้คงอยู่ต่อไปจนถึงคนรุ่นหลัง

ส่วนประกอบ
เนื้อไก่สับ 80 กรัม
พริกแกงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ ½ ถ้วยตวง
ผักชี หริกแดงฝอย ไว้แต่งหน้า
ผอบมัน
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มันฝรั่ง 2 หัว
เกล็ดขนมปัง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน ให้พอทอด
น้ำอาจาด
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา หอมแดง พริกเหลือง อย่างละ 1 ลูก
วิธีทำ
-นำกะทินิดหน่อยไปละลายกับไก่ เพื่อไม่ไห้เป็นก้อน นำพริกแกงไปผัดกับหัวกะทิ จนหอม แล้วจึงเติมไก่กับหอมใหญ่ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย ผัดต่อจนเหลือน้ำคลุกคลิก ตักพักไว้
-ล้าง ปอกเปลือกมัน ถ้าลูกใหญ่ ให้หั่นครึ่งลูก แล้วค่อยเกลาให้กลม ใช้ช้อนเหล็กตักข้างในออก
นำไปนึ่งให้สุก แล้วเอามาผึ่งพักไว้ นำไปชุปไข่แดง เกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดให้เหลืองด้วยไฟกลาง
พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
-นำน้ำส้มสายชู,น้ำตาล,เกลือ ตั้งไฟ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
แล้วค่อยใส่ แตงกวาหั่นเป็นชิ้นพอคำ, พริกเหลือง, หอมแดง ซอย
-ตักแกงกะหร่ไก่ใส่ลงไปในมัน เสิร์ฟคู่กับอาจาด

ติดตามเมนูดีๆ แบบนี้ได้ที่
YouTube :
https://www.youtube.com/channel/UCs9vg_oy5h9UPKWn08TeulQ

Facebook : https://m.facebook.com/Makeiteasycooking/?ref=bookmarks
เพื่อไม่ให้พลาดคลิปทำอาหารง่ายๆแบบนี้ กด subscribe กันได้เลย
อัพคลิปทุกวันคะ

ยอดผู้ชม 429, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2017-09-20 10:01:56

source

Leave your vote

1 Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu