แกงเปรอะ | คิดถึงบ้านทุกครั้งเวลาเห็นเมนูนี้ เมนูอาหารไทยแบบบ้าน ๆ : Maeban



😍🥰 คิดถึงบ้านทุกครั้งเวลาเห็นเมนูนี้
ปกติเวลากลับบ้านแม่จะทำให้กินอยู่บ่อยๆ
วันนี้เราเลยมาแจกสูตร #แกงเปรอะ 🍲🍲
เมนูอาหารแบบบ้าน ๆ ไว้ทำกินแก้คิดถึงกันหน่อยจ้า

ส่วนผสม
หน่อไม้สดสับหยาบ 200 กรัม
ตะไคร้ซอยหยาบ 30 กรัม
หอมแดง 30 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
ข้าวเหนียวดิบ 25 กรัม
ใบแมงลัก 60 กรัม
ชะอม 60 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น 50 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้น 150 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 65 กรัม
เห็ดนางฟ้า 35 กรัม
บวบหอมหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำคั้นใบย่านาง 1200 กรัม
น้ำปลา 10 กรัม
น้ำปลาร้าต้มสุก 100 กรัม
เกลือป่นหยาบสำหรับต้มหน่อไม้
พริกขี้หนูสวน พริกกระเหรี่ยง สำหรับโรยตามชอบ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. เติมน้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวพอท่วม แช่ไว้ 30 นาที รินน้ำออก โขลกให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าพอท่วมคนให้ละลาย (เรียกว่าข้าวเบือ)
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ประมาณ 1000 กรัม ต้มให้เดือด ใส่เกลือป่น คนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ ปิดฝา ต้มประมาณ 15-20 นาที (เพื่อลดความขมและขื่นของหน่อไม้) ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูพอหยาบ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. ใส่น้ำคั้นใบย่านาง ลงในหม้อต้มพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้คนให้ละลาย ใส่ฟักทอง หน่อไม้ บวบหอม คนให้เข้ากัน ใส่เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า
5. ใส่ข้าวเบือ (ทำให้น้ำแกงมีความข้น) คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่ชะอม ใบแมงลัก พริกขี้หนูสวน พริกกระเหรี่ยง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

#Maeban

ยอดผู้ชม 4, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2021-08-31 10:30:06

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu