แพนงปลาหมึกสอดใส้ เมนูอาหารไทย ไทย EP 3



ได้รสชาติไปอีกแบบ ปลาหมึกก็กรุบๆ หมูก็เด้งๆ เข้ากันดีเลยจ้า พริกแกงจะซื้อเอาก็ได้
แต่ตำเองหอมกว่าเยอะเลย
ส่วนประกอบ
หมูบด 100 กรัม
ปลาหมึก 4 ตัว
พริกแกงแพนง 1 – 1 ½ ช้อนโต๊ะ
กะทิ ½ ถ้วยตวง
ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ไว้แต่งหน้า
เครื่องปรุงสำหรับใส้หมูบด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น เล็กน้อย
พริกแกงแพนง
พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ 5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
ตะใตร้หั่นฝอย 2 ต้น
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี ยี่หร่า อย่างละ 1 ช้อนชา
ถั่งลิสงคั่ว ½ ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนชา
ขิงบด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-โขลกพริกแกงเตรียมไว้
-นำปลาหมึกมาล้างให้สะอาด เอาแกนกลาง ตา จมูกออกให้หมด
แช่ด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าอย่างละครึ่ง เพื่อให้ปลาหมึกสด และกรอบนาน
Tips: ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มให้ทั่วตัวปลาหมึก เวลายัดหมูสับลงไปจะยัดง่ายไม่ติดลมด้านล่าง แล้วเวลานึ่งหมูจะไม่หลุดออกมา
-หมักหมูสับกับรากผักชี พริกไทยป่น ซิ้วขาว แล้วนำหมูมาใส่ถุงสำหรับใส่อาหาร เจาะมุม เพื่อให้กลายเป็นถุงบีบ
บีบหมูใส่ในตัวปลาหมึก ต่อหัว แล้วกลัดด้วยไม้กลัด
-นำไปนึ่ง ไฟแรง 10 นาที
-ผัดกะทิกับพริกแกงที่โขลหไว้ พอกะทิแตกตัว และหอมแล้ว ค่อยปรุงรส
-นำปลาหมึกที่นึ่งสุกแล้ว เรียงใส่จาน ราดด้วยเครื่องแกงที่ผัดไว้ แต่งหน้าด้วย ใบมะกรูดกับพริกชี้หั่นฝอย

ขอขอบคุณสูตรจาก โรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทย หม่อมหลวงพวง ทินกร

ติดตามรีวิวดีๆ แบบนี้ได้ที่
YouTube :
https://www.youtube.com/channel/UCs9vg_oy5h9UPKWn08TeulQ

Facebook : https://m.facebook.com/Makeiteasycooking/?ref=bookmarks

เพื่อไม่ให้พลาดคลิปดีๆแบบนี้ กด subscribe กันได้เลย
อัพคลิปทุกวันคะ

ยอดผู้ชม 121, Rating nan

วันที่เผยแพร่ 2017-09-26 08:09:15

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu