แสร้งว่ากุ้ง (อาหารไทยโบราณ) | FoodTravel



แสร้งว่ากุ้ง (อาหารไทยโบราณ)

อาหารไทยโบราณที่ทำได้ง่ายๆ ใช้กุ้งสุกมาคลุกเคล้ากับผักและสมุนไพรต่างๆ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน คล้ายกับยำแต่ไม่มีรสเผ็ด

http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1451

Ingredient and How to cook, Please visit our English website.

http://en.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1093

วัตถุดิบแสร้งว่ากุ้ง (อาหารไทยโบราณ)

สำหรับ 1–2 คน

1.กุ้งใหญ่ (นึ่ง/ต้ม/เผา-แกะเปลือก-หั่นเฉียงเป็นชิ้นๆ) 4 ตัว
2.ขิง (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดง (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
4.ต้นหอม (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
5.ผักชี (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
6.ตะไคร้ (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูด (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ
8.มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะกรูด/น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ชามผสม

วิธีทำแสร้งว่ากุ้ง (อาหารไทยโบราณ)

1. อ่างผสมใส่น้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด น้ำตาล น้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ขิง หอมแดง ต้นหอม ผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ใส่จานเสริฟ

ยอดผู้ชม 74207, Rating 4.89

วันที่เผยแพร่ 2012-07-03 04:12:29

source

Leave your vote

18 Comments

  1. ใช่ๆ ตอนนั้นอ่านหนังสือของ อ.วันดี เราก็อ่ากาพย์เห่ของร.2ในหนังสือ ก็งง มันเป็นคำว่า เสแสร้งว่าอะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu