ไก่ห่อใบเตยปลาตะเพียน อาหารไทยๆ ที่กำลังจะสูญหายไป เมนูอาหารไทย ไทย EP 2



อีก 1 เมนูที่เอามาแบ่งปันกัน ให้ช่วยกันเก็บไว้ สมัยนี้หาทานไม่ค่อยได้แล้ว

ส่วนประกอบ
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 160 กรัม
ใบเตย 10 ใบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
รากผักชีโคลก 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
-หมักไก่ด้วยเครื่องปรุงในลิสทั้งหมด หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
-นำใบเตยมารีดด้วยมือ ด้วยการรูดจากโคนใบจนถึงปลายใบ เพื่อให้มันนิ่มจะได้ห่อง่ายๆ
พับไขว้ให้ปลายทั้งสองข้างเท่ากัน จับปลายแหลมสอดขึ้นข้างบนตามด้วยโคนใบสอดขึ้นเหมือนปลาย
ก็จะได้เป็นช่องตรงกลางเพื่อใส่ไก่ ตัดปลายใบให้แหลมเหมือนหางปลาตะเพียน (ถ้านึกภาพตามไม่ออก
เม้นไว้ใต้คลิป จะทำคลิปวิธีการพับปลาตะเพียนมาให้ดูกันจ้า)
-ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงในใบเตย อย่าแน่นมาก เดี๋ยวไม่สุก แล้วให้เนื้อไก่โผล่ออกม่นิดหน่อย เวลาจะทานจะได้เอาส้อม
จิ้มออกมาได้เลยโดยไม่ต้องแกะให้เปื้อนมือ
-ทอดด้วยไฟกลาง จนมันลอยขึ้น แปลว่าสุกแล้ว ตักออกสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่

ขอขอบคุณสูตรจาก โรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทย หม่อมหลวงพวง ทินกร

ติดตามรีวิวดีๆ แบบนี้ได้ที่
YouTube :
https://www.youtube.com/channel/UCs9vg_oy5h9UPKWn08TeulQ

Facebook : https://m.facebook.com/Makeiteasycooking/?ref=bookmarks
เพื่อไม่ให้พลาดคลิปสนุกแบบนี้ กด subscribe กันได้เลย
อัพคลิปทุกวันคะ

ยอดผู้ชม 139, Rating nan

วันที่เผยแพร่ 2017-09-25 09:38:04

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu