ไข่พระอาทิตย์ เมนูไข่สูตรพระราชทาน วิธีทำง่ายๆ อร่อย อาหารทำง่ายๆ Sun Egg



” ไข่พระอาทิตย์”
เป็นสูตรอาหารที่พระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กรมการค้าต่างประเทศ
กระทรวงพาณิชย์ ตีพิมพ์ลงในหนังสือ ‘สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ’ โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยให้เป็นที่รู้จักทุกประเทศ สำหรับที่มาและวิธีทำของสูตร อาหารพระราชทาน ‘ไข่พระอาทิตย์’ กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพมาบันทึกไว้ ในหนังสือนี้ความว่า ‘เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัเคยทรงประกอบอาหารพระราชทาน เรียกว่า ‘ไข่พระอาทิตย์’ มีผู้ถามว่าทำไมถึงเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์ ข้าพเจ้าทูลถาม ‘ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz’

ไข่เจียวพระอาทิตย์
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2ฟอง
ข้าวสวย 1 ทัพพี
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
1.ไข่ไก่ ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว (ไม่ตีมากเหมือนทำเค้ก)
2. เติมน้ำปลา แล้วตีคนให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสุกประมาณทัพพีหนึ่ง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว เทไข่ผสมข้าวลงไป จนสุก ตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆ สักนิดก็ได้ ใส่จาน พร้อมรับประทาน

ยอดผู้ชม 40123, Rating 4.72

วันที่เผยแพร่ 2016-10-18 12:26:33

source

Leave your vote

3 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu