ไข่ลูกเขย วิธีทำไข่ลูกเขยง่ายๆ แบบละเอียด อร่อยเวอร์ สอนทำอาหาร ทำอาหารง่ายๆ | ครัวพิศพิไล



ทำอาหารง่ายๆ กับครัวพิศพิไล วันนี้มีเมนูไข่ลูกเขยมาฝากนะคะ หน้าตาน่ารับประทานมากเลย จริงๆ เมนูนี้จิมเคยสอนทำไปหลายรอบเเล้ว เเต่วันนี้จิมจะมาสอนวิธีการทำแบบละเอียดเลย มีทั้งวิธี การเจียวหอม การทอดพริก การต้มไข่ การแกะเปลือกไข่ เเละอื่นๆ เยอะเเยะมากมายเลยค่ะ เหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำอาหารมากๆเลยค่ะ ใครที่ชอบเมนูไข่ลูกเขยต้องไม่พลาด ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

ส่วนผสมไข่ลูกเขย
– ไข่ไก่ 10 ฟอง
– น้ำมันพืช 500 มิลลิลิตร
– หอมหัวแดง 1 ถ้วย
– พริกแห้ง 1 ครึ่งถ้วย
– น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
– น้ำตาลมะพร้าว ครึ่งถ้วย
– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
– ผักชี สำหรับโรยนิดหน่อย

วิธีทำ

วิธีทำหอมเเดงเจียว
– นำหอมเเดงมาเเกะเปลือกแช่น้ำสะอาดไว้ค่ะ เวลาปอกจะได้ง่ายๆ เเช่ไว้ประมาณ 5-10 นาที
– เเกะเปลือกหอมโดยใช้มีดเล็กๆ ตัดส่วนที่เป็นขั้วของหัวหอมออกก่อน เเล้วค่อยๆ ปอกเปลือกที่บางออก ปอกไปจุ่มน้ำไปจะทำให้ปอกง่ายมากๆ
– นำหอมแดงที่เเกะเปลือกเเล้วมาพักไว้ให้แห้ง
– นำหอมเเดงมาซอยเป็นเเว่นๆ ผึ่งลมพอแห้งหรือกระดาษซับได้
– เจียวหอม โดยตั้งกะทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ไม่ต้องรอน้ำมันร้อน นำหอมแดงใส่ลงไปเจียวได้เลย แต่หอมเเดงต้องแห้งสนิทนะคะ น้ำมันจะได้ไม่กระเด็นใส่
– ระหว่างเจียวต้องคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้หอมไหม้
– เจียวจนเหลืองได้ที่ ก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ
– ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เเละเทลงบนกระดาษซับน้ำมัน พักให้เย็นก็จะหอมเจียวหอมๆ อร่อยๆ แล้วค่ะ

วิธีการทอดพริก
– นำพริกลงไปทอดในน้ำมัน ไฟอ่อนๆ หรือทอดต่อจากน้ำมันเจียว ที่น้ำมันยังมีความร้อนอยู่ในกระทะก็ได้ ทอดประมาณสัก 2-3 นาที ดูให้พริกสีเข้มขึ้นก็พอ

วิธีการต้มไข่
– นำไข่ไก่ที่สดใหม่มาล้างให้สะอาด
– นำไข่ไก่ลงในหม้อต้ม
– นำน้ำสะอาดใส่ลงไปให้ท่วมไข่
– ต้มไข่ใช้เวลา 10-12 นาที ตักออกแช่น้ำเย็น

วิธีการปอกเปลือกไข่
– นำไข่ที่ต้มเสร็จ เเช่ไว้ในน้ำเย็นเพื่อให้ไข่เย็นตัวลง
– เเกะเปลือกไข่ในน้ำ การเเกะเปลือกไข่ในน้ำจะทำให้เเกะง่ายขึ้นเเละเนื้อไข่อยู่ในสภาพที่สวยด้วยค่ะ

วิธีการทอดไข่ต้ม เพื่อทำไข่ลูกเขย
– ก่อนจะนำไข่ลงไปทอด ควรซับไข่ให้แห้งก่อนนะคะ เพื่อที่เวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็นใส่เราค่ะ
– นำไข่ลงไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟกลาง ดูจนไข่มีสีเหลืองทองก็ใช่ได้เเล้วค่ะ

วิธีทำน้ำซอสมะขามราดไข่ลูกเขย
– ตั้งกระทะ ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ต้มให้เดือด และดูให้ซอสข้นและเหนียวดี ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือปรุงให้ได้ตามชอบ ปิดไฟ

วิธีการทำไข่ลูกเขย
– เอาไข่ทอดผ่าครึ่งตามคลิป จัดเรียงใส่จาน แล้วราดด้วยซอสมะขามที่เตรียมไว้ โรยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ ไข่ลูกเขย เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยจ้า รสชาติของซอสจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ หอมกลิ่นมะขาม กินพร้อมหอมเจียว พริกทอด ผักชี เข้ากันสุดๆ จ้า ลองทำดูนะคะ

ยอดผู้ชม 3955, Rating 4.83

วันที่เผยแพร่ 2021-04-28 08:00:10

source

Leave your vote

9 Comments

  1. ขอโทษทุกคนที่เข้ามาดู สูตรไข่ลูกเขยแบบละเอียดยิบของแม่พิไล 555 แต่แม่นั้น ดั้นนนน ลืมขั้นตอนสำคัญของการทำน้ำราดไข่ลูกเขย ไว้แม่จะมาแก้ตัว เดี๋ยวทำคลิปน้ำราดให้ใหม่เลยจ้า รอบนี้ทอดไข่กินกันไปพลางๆ ก่อนนะคะ แม่ไม่มีอะไรจะพูด นอกจาก ขอโทษจ้าาาา ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu