3 ขนมไทยโบราณ : ขนมหีควาย ขนมไข่เหี้ย ขนมกล้วยทอด : อาชีพที่เกิดขึ้นจริง อินไทอาชีพที่เกิดขึ้นจริง อินไท : 3 ขนมโบราณ ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล นำไปนวด แล้วปั่นเป็นรูปวงรี จากนั้นนำไปทอดจนเหลืองได้ที่ สุกแล้วนำมาร้อยพวงด้วยตอกก่อนวางขาย ขนมไข่เหี้ยคือขนมฟองแลน รูปร่างคล้ายไข่ ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวเจ้า นวดผสมกับมันสีม่วง แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ทำจากถั่วเขียวนึ่งและเสร็จแล้วนำไปทอด เคลือบด้วยน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวกับกะทิ กล้วยแขก หรือ กล้วยทอด เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครี่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า, มะพร้าวขูดขาว, งาคั่ว , น้ำตาล และกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง

ยายปุ้ม วัย 66 ปี เจ้าของสูตรขนมที่สืบทอดมาแต่โบราณ เปิดเพิงขายมานานกว่า 30 ปี ที่บริเวณพิพิธภัณฑ์บ้านคูเมือง ริมถนนแสวงหา – บางระจัน หมู่ที่ 8 ตำบลแสวงหา อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง และตลาดไทยย้อนยุคบางระจัน ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่หากถามถึงขนมชนิดนี้ จะรู้สึก ฟินถึงรสชาติขึ้นมาทันที ซึ่งในสมัยก่อนทุกคนต้องเคยลิ้มลองความอร่อยที่ลงตัว
อ่างทอง เคยกินมั๊ย ขนมวงโบราณที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวกะทิน้ำตาล
นาง วรรณา เทียนกันเทศ หรือยายปุ้ม อายุ 66 ปี เล่าให้ฟังว่า ขนมวง เป็นชื่อเรียกมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในสมัยก่อนพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย จะใช้ข้าวเหนียวนำไปแช่น้ำ แล้วนำมาโม่เป็นแป้งผสมกับน้ำตาลปี๊บ กะทิ นำมานวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาปั้นเป็นวงรีแล้วนำไปททอดในกระทะน้ำมันปลา เมื่อสุกจนเหลืองแล้วใช้ตอกร้อยเป็นพวง เพื่อให้ลูกหลานได้กิน และเมื่อนำมาแขวนไว้จะกลายเป็นวงรีทำให้เป็นที่มาของชื่อว่า ขนมหีควาย ซึ่งสมัยก่อนนั้นเป็นขนมยอดฮิต ซึ่งทุกบ้านจะทำขนมหีควาย ไว้ให้ลูกหลานได้กิน และร้านไหนที่ทำขายก็จะมีขนมหีควายวางขายอยู่ทุกร้าน ซึ่งสมัยนี้หากินยากแทบไม่มีหลงเหลือไห้เห็นแล้ว

ซึ่งตนเองได้สืบทอดการทำขนมมาจากพ่อแม่ ก็ได้สูตรเด็ดในการทำขนมหีควาย มาค้าขายบริเวณดังกล่าวนานกว่า 30 ปี แล้ว นอกจากนั้นที่ร้านตนเองยังมีกล้วยทอด ขนมไข่เหี้ย ขนมกล้วยทอดหวาน ซึ่งครอบครัวตนเองได้ขายขนมไทยโบราณมากมายหลายอย่างตามความต้องกานของลูกค้าเช่น ขนมวง กล้วยทอด ขนมใส่ใส่ ข้าวต้มมัด เป็นอาชีพหลัก โดยเปิดขายตั้งแต่เวลา 04.30 น. – 12.00 น. ของทุกวัน ไม่มีวันหยุด ซึ่งเป็นอาชีพที่ทำเลี้ยงครอบครัว มาอย่างยาวนาน หากใครต้องการลิ้มลองลิ้มชิมรส ขนมหีควายของโบราณ ก็เชิญชิมได้ทุกวัน รับประกันความอร่อยมากว่า 30 ปี แห่งความเชื่อถือของชาวบ้านที่มาอุดหนุนต่อไป และได้รับเชิญเป็นวิทยากรสอนการทำขนมไทยโบราณตามชุมชน ต่างๆและเป็นการสร้างรายได้ในครครอบครัว ตลอกจนเป็นการสืบสานการทำขนมไทยโบราณ ให้ดำรงคงอยู่กับคนไทยตลอดไป

ผลิตโดย
บจก.อินไท ออนไลน์ มีเดีย
www.innthai.com
เฟสบุ๊ค : อินไท : https://www.facebook.com/intaionlinem
https://lin.ee/rjtGTve
Line : @innthai

#ขนมหีควาย #ขนมไข่เหี้ย #ขนมกล้วยทอด #ลั่นทุ่งกับลุงอินไท #อินไท

ยอดผู้ชม 14, Rating nan

วันที่เผยแพร่ 2021-06-25 11:14:00

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu