5 อาหารไทยยอดนิยม ฝรั่งชอบ!อาหารไทยเราคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะมันอยู่ในวิถีชีวิตของเรา สำหรับวันนี้รายการ “บายใจ” ขอนำเสนอ 5 อาหารไทย ดังไกลไปทั่วโลก

เมนูไหนเด็ดๆ ไปลองชม และ อย่าลืมกด ติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานด้วยนะครับ

หากมีข้อมูลผิดพลาดก็ขออภัยด้วยครับ

1.ต้มยำกุ้ง

ไม่มีต่างชาติคนไหน ไม่รู้จัก ต้มยำกุ้ง เมนูสุดแซ่บ เป็นอาหารประเภทแกง เน้นรถเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก

ผสมกับความเค็มและหวานเล็กน้อย ต้มยำกุ้งมี 2 ประเภท ได้แก่ ต้มยำน้ำใส และ ต้มยำน้ำข้น ที่เด็ดคือการนำ พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด สมุนไพรที่มีประโยชน์ทางยา เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของความอร่อย

อาจารย์สุจิตต์ วงษ์เทศ ได้เขียนถึงประวัติ ต้มยำกุ้ง ไว้ว่า “เมื่อรับข้าวเจ้าจากอินเดียเข้ามาพร้อมกับการค้าทางทะเลอันดามัน แล ะศาสนาพราหมณ์-พุทธ ทำให้ “กับข้าว”เปลี่ยนไปเริ่มมี “น้ำแกง” เข้ามาหลากหลาย ทั้งแกงน้ำข้นใส่กะทิแบบอินเดียกับแกงน้ำแบบจีน อันนี้ก็ว่ากันไป แต่ยังไง ต้มยำกุ้งเป็นอีกเมนูที่คนไทยชอบกิน

2.ส้มตำ

อาหารพื้นเมืองภาคอีสาน แต่ความเป็นจริงส้มตำกำเนิดจากภาคกลาง เพราะสมัยก่อนประเทศไทยยังไม่การปลูกต้มมะละกอ ซึ่งมะละกอมีต้นกำเนิดที่ทวีปอเมริกาใต้ จากนั้นค่อยๆขยายมาเอเชีย คนไทยนำมะละกอ มาจากเมืองมะละกา ทำให้ซื่อเรียกเพี้ยนจนเป็นมะละกอ

คนไทยตำส้มตำมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากได้มะละกอและพริกจากอเมริกาใต้ สมัยก่อนก็ยังไม่มีการใส่ปลาร้า ในส้มตำ แต่จะตำแบบไทยๆ คือใส่มะนาวและน้ำตาลปี๊บ เพราะคนไทยกินรสเปรี้ยวหวาน ส่วนส้มตำไทยแท้ๆ จะใส่กุ้งแห้ง และถั่วลิสง แต่พอคนอีสานมาเห็นส้มตำไทย ก็ปรับเปลี่ยนรสชาติตามที่ชอบ คนอีสานจะกินรสเค็มเผ็ด จึงไม่ใส่น้ำตาล แต่ใส่ปลาร้าแทน

ส้มตำคืออีกเมนูที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำปูปลาร้า ตำซั่ว ตำป่า ตำไข่เค็ม ส้มตำหอยดอง และส้มตำปูม้า และอื่นๆอีกเพียบ เป็นเมนูที่ อเมซซิ่งไทยแลนด์อีกเมนู

3.ผัดไท

ชื่อก็บ่งบอกความเป็นไทยอย่างชัดเจน ไม่ใช่แค่นั้น ผัดไทยังมีรสชาติที่เด็ด อร่อย ทานง่าย สามารถหาซื้อได้ไม่ว่าจะไปอยู่ตรงไหนของประเทศไทย โดยเฉพาะภาคกลางเราจะเห็นร้านผัดไทย เยอะมาก

แต่เดี่ยวก่อน แต่ผัดไทยเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน เดิมเรียกอาหารชนิดนี้ว่า “ก๋วยเตี๋ยวผัด” และได้รับการเปลี่ยนรสชาติใหม่ ในยุคสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ตอนนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการรณรงค์ให้ประชาชนกินก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เพราะข้าวแพงมาก

โดยท่านจอมพล ได้กล่าวเอาไว้ว่า

“อยากให้พี่น้องกินก๋วยเตี๋ยวให้ทั่วกัน เพราะก๋วยเตี๋ยวมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีรสเปรี้ยว เค็ม หวานพร้อม ทำเองได้ในประเทศไทย หาได้สะดวกและอร่อยด้วย หากพี่น้องชาวไทยกินก๋วยเตี๋ยวคนละหนึ่งชามทุกวัน วันหนึ่งจะมีคนกินก๋วยเตี๋ยวสิบแปดล้านชาม ตกลงวันหนึ่งค่าก๋วยเตี๋ยวของชาติไทยหนึ่งวันเท่ากับเก้าสิบล้านสตางค์เท่ากับเก้าแสนบาท เป็นจำนวนเงินหมุนเวียนมากพอใช้ เงินเก้าแสนบาทนั้นก็จะไหลไปสู่ชาวไร่ ชาวนา ชาวทะเลทั่วกัน จะไม่ตกไปอยู่ในมือใครคนหนึ่ง และเงินหนึ่งบาทก็มีราคาหนึ่งบาท ซื้อก๋วยเตี๋ยวได้เสมอ ไม่ใช่ซื้ออะไรก็ไม่ได้เหมือนอย่างทุกวันนี้ซึ่งเท่ากับไม่มีประโยชน์เต็มที่ในค่าของเงิน”

เพราะกระแสชาตินิยม ทำให้ผัดไทยที่เป็นอาหารจีน ดัดแปลงมาเป็นอาหารประจำชาติไทย แต่ถึงอย่างไร ผัดไทยเป็นอีกเมนูอาหารที่เราทุกคนชอบ เพราะมันกินง่าย และอร่อย

4.แกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวาน” เป็นแกงกะทิที่ถูกพัฒนามาจากแกงเผ็ดแบบดั้งเดิม คือแกงเผ็ดจะใช้พริกแห้งสีแดงเป็นส่วนผสม จากนั้นก็เปลี่ยนมาใช้พริกสดสีเขียว และใส่ใบพริกสดตำลงไปพร้อมกับเครื่องแกง เพื่อให้มีสีเขียวที่เด่นชัดขึ้น ชื่อแกงเขียวหวานมีที่มาจากสีเขียวของเครื่องแกง แต่คำว่า “หวาน” นั้น ไม่ได้หมายถึงรสชาติของอาหารแต่อย่างใด กลับหมายถึงเป็นแกงที่มีสีเขียวแบบหวาน คือเขียวนวลๆ ไม่ฉูดฉาด ส่วนรสชาติของเมนูนี้จะเน้นเค็มนำ แล้วหวานตาม และจะมีความเผ็ดมากกว่าแกงเผ็ดชนิดอื่นเล็กน้อย เพราะใช้พริกสดเป็นเครื่องแกง

แกงเขียวหวาน เมนูอาหารยอดนิยม ทุกร้านขายข้าวแกงมักมีให้เลือกเสมอ ความอร่อย มักขึ้นอยู่กับการใช้กะทิที่สดใหม่ๆ จะได้รสชาติมันหวานของกะทิ นับว่าเป็นทีเด็ดจริงๆ

5.มัสมั่น

“มัสมั่น” ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก จากการสำรวจของเว็บไซต์ CNNGO แม้ว่าปัจจุบัน มัสมั่นจะมีสัญชาติเป็นอาหารไทย แต่จุดเริ่มต้นของมัสมั่น คือประเทศอินเดีย มัสมั่นประเทศไทยเกิดช่วงสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งนำเข้ามาโดยชาวเปอร์เซีย

จุดเด่นของมัสมั่นไทยคือรสชาติที่ออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมจะออกรสเค็มมัน ทั้งสองแบบมีความอร่อยที่แตกต่างกัน แต่รับรองว่าอร่อยจริง และไม่แปลกใจจริงๆที่มัสมั่นจะเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก

อาหารแต่ละอย่างเราคงคุ้นเคยเป็นอย่างไร และจงภูมิใจว่า ชาติเราไม่เป็นสองรองใครเรื่องอาหาร เพราะความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ความหลากหลายของอาหาร และผู้คน ทำให้เกิดการผสมผสานเกิดเป็นอาหารสุด อเมซซิ่ง ให้เราได้ลิ้มลอง

สำหรับคลิปนี้คงขอจบลงเท่านี้ แล้วเจอกันใหม่ในคลิปหน้ากับรายการ บายใจ หากมีข้อมูลผิดพลาด ก็ขออภัยด้วยนะครับ บายๆๆ

ยอดผู้ชม 10724, Rating 4.40

วันที่เผยแพร่ 2018-06-20 13:13:25

source

Leave your vote

2 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu