Ep.311 | วิธีทำช่อม่วงไส้หวาน อาหารว่างไทยโบราณ ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส | LolyChannel



Ep.311 | วิธีทำช่อม่วงไส้หวาน อาหารว่างไทยโบราณ ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส | LolyChannel

ขนมช่อม่วงจัดได้ว่าเป็นอาหารว่างของคนไทยมาแต่โบราณ เป็นอาหารว่างที่ต้องใช้ความประณีต ในการจับจีบตัวแป้งหลังการห่อหุ้มไส้แล้ว ด้วยแหนบทองเหลือง ให้มีลักษณะเป็นรูปดอกไม้ อาหารว่างชนิดนี้จึงมีลักษณะอ่อนหวาน นุ่มนวล แฝงไปด้วยความมีศิลปะของอาหารว่างไทยชาววัง ยิ่งรสชาติของไส้ที่มีเนื้อสัตว์ เช่น หมู กุ้ง ไก่ เป็นต้น มาผัดรวมกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ทำให้ช่อม่วง เป็นอาหารว่างไทยที่มีเอกลักษณ์ครบถ้วน และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

วัตถุดิบใช้ทำไส้หวาน (สามารถใส่เนื้อไก่/หมู/กุ้ง ด้วยก็ได้ค่ะ)
1.หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลปีิ๊ป 5 ช้อนโต๊ะ (วันนี้ใช้น้ำตาลโตนด)
3.หัวไชโป้หวานหั่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
4.ถั่วลิสงตำหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
5.กระเทียบสับ 3 กลีบใหญ่
6.รากผักชีตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทย 1 ช้อนชา (ใช้พริกไทยเม็ดไปตำจจะหอมกว่าค่ะ)
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบใช้ทำแป้งช่อม่วง
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2.แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
3.น้ำดอกอัญชัญ 1/2 ถ้วยตวง
4.มะนาว 1 ซีก
5.กะทิ 1/2 ถ้วยตวง

*******************************************************************
– เตรียมส่วนผสมไว้ให้พร้อมก่อนลงมือทำนะคะ ป้องกันการลืมใส่ส่วนผสมไม่ครบ
– พร้อมแล้วลงมือทำตามขั้นตอนในคลิปเลยค่ะ
– ขอบคุณที่ติดตามนะคะ

#ช่อม่วง #ขนมไทย #LolyChannel

ยอดผู้ชม 79591, Rating 4.74

วันที่เผยแพร่ 2018-04-11 18:04:06

source

Leave your vote

28 Comments

  1. ขอปรับไส้ละกันนะคะ พอดีว่าจะลองใช้ไส้ถั่วทองแบบไส้เค็มขนมเทียนดู เป็นช่อม่วงแปลงนะคะ คริ คริ เพราะต้องการเซฟเรื่องเวลา ต้นทุน มีคนให้ทำโรงทาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu